Dự phòng đột quỵ trong dịp Tết

PV, icon
09:00 ngày 30/12/2016

VTV.vn - Phòng chống đột quỵ để có một cái Tết an lành bên gia đình là mối quan tâm của rất nhiều người cao tuổi trong thời điểm này.

Ảnh minh họa.

Mùa Đông lạnh là thời điểm nguy cơ đột quỵngười cao tuổi tăng cao. Theo các kết quả thống kê, số ca đột quỵ tăng 15% vào mùa Đông. Nguyên nhân có thể do thời tiết lạnh khiến cơ thể tăng tiết catecholamine là một chất gây co mạch ngoại biên để giúp cơ thể tránh bị mất nhiệt, nhưng lại gây dồn máu về các cơ quan quan trọng như tim, phổi, não... và do đó có thể gây đứt vỡ các mạch máu đã mất độ đàn hồi ở người cao tuổi.

Hơn nữa, những tháng giáp Tết cũng là thời kỳ của những cuộc nhậu triền miên. Các buổi liên hoan, tổng kết, hội họp... cùng với lượng rượu bia tăng vọt làm gia tăng nguy cơ tai biến mạch máu não. Phòng chống đột quỵ để có một cái Tết an lành bên gia đình là mối quan tâm của rất nhiều cụ ông cụ bà trong thời điểm này. Rất nhiều biện pháp đã được áp dụng như tập thể dục đều đặn, ăn nhạt, kiêng sử dụng các chất kích thích... Những cụ cao niên đang bị bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp...là những yếu tố nguy cơ cũng cần đi thăm khám, kiểm tra lại sức khỏe, hiệu chỉnh liều lượng các thuốc điều trị đang sử dụng.

Trong Đông y có một vị thuốc có công dụng đặc biệt thích hợp với điều trị và dự phòng đột quỵ đó là Ngưu hoàng. Hiệu quả của Ngưu hoàng đã được y học cô truyền chứng thực trong cả một quá trình nên hiện nay tại cá nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng có khá nhiều sản phẩm chứa thành phần này chủ trị các vấn đề liên quan đến đột quỵ.

Bản chất của Ngưu hoàng chính là sỏi mật của các loài trâu bò. Trong y học Trung Quốc, Ngưu hoàng ban đầu thường được sử dụng đế chữa trị các loại bệnh về răng miệng.

Có một giai thoại thú vị về vị thần y trong lịch sử Trung Quốc là Biển Thước (491 - 310 tr.CN) và Ngưu hoàng. Tương truyền rằng người hàng xóm của Biển Thưốc đã có một vài lần bị đột quỵ. Thời đó, người ta thường dùng một vị thuốc là Thanh Mông thạch đế điều trị bệnh này. Một lần ông hàng xóm ngả con bò bệnh của nhà thì thu được một viên Ngưu hoàng, bèn sai con trai đem sang biếu vị thần y. Đúng lúc đó, ông lại lên cơn tai biến. Biển Thước ngay lập tức đi sang thăm khám và bảo anh con trai kia lấy viên Thanh Mông thạch để bào chế thuốc.

Trong lúc vội vã, chàng trai trẻ đã lấy nhầm viên Ngưu hoàng vừa mang sang. Vị thần y cũng không có thời gian kiểm tra kỹ, lập tức nghiên nhỏ làm thuốc cứu người. Kết quả là ông hàng xóm mau chóng tỉnh lại, hồi phục dần. Đến khi về nhà, Biển Thưóc mới phát hiện ra sự nhầm lẫn rất may mắn này. Kê từ đó ông bắt đầu sử dụng Ngưu hoàng cho các trường hợp đột quỵ và đưa vào những bài thuốc của mình. Vị thần y kết luận "Do Ngưu hoàng được ngâm trong túi mật của con bò trong một thời gian dài, vì vậy tính hàn của nó có thể thấu tới tim và gan của người bệnh, có thể lọc tim, thông các mạch, điểu hòa gan và chữa bại liệt".

Số lượng sản phẩm thuốc hoặc thực phẩm chức năng chứa Ngưu hoàng tại thị trường Việt Nam có thể lên đến vài ba chục. Ngoài một số ít sản phẩm được Bộ Y tế xác nhận chất lượng và cho phép nhập khẩu chính thức, còn đa số đều là những sản phẩm "xách tay" từ Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc, Triều Tiên... Để mua được sản phẩm đảm bảo chất lượng, hãy là người tiêu dùng thông minh và lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, được Bộ Y tế xác nhận chất lượng và cho phép nhập khẩu chính thức.

Từ bài thuốc An cung ngưu hoàng hoàn, người ta còn gia giảm để tạo nên bài Ngưu hoàng thanh tâm. Trong Ngưu hoàng thanh tâm bỏ đi một số vị thuốc như Hùng hoàng, Chu sa có dược tính êm dịu hơn nên được đăng ký ở dạng thực phẩm chức năng, có thể dùng thường xuyên, đều đặn nên Ngưu hoàng thanh tâm ưu tiên cho chỉ định hỗ trợ điều trị và dự phòng đột quỵ chứ không dùng trong cấp cứu. Ngưu hoàng thanh tâm có thể tìm được một số loại trên thị trường Việt Nam. Sản phẩm này cũng có điểm đặc biệt là ở dạng lỏng chứ không phải dạng viên hoàn như thường gặp.

Thành phần gồm Ngưu hoàng, Bột thủy ngưu giác cô đặc, Xạ hương, Trân châu, Chu sa, Hùng hoàng... có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chấn kinh an thần, khai khiếu, điều trị hôn mê co giật, hoảng loạn do nhiệt, tai biến (đột quỵ) mạch máu não thể nhồi máu não. Dự phòng tai biến cho những người có nguy cơ cao như người bệnh nhân thần kinh, tim mạch, cao huyết áp, mỡ máu... người dùng chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, người cao tuổi.

Dự phòng đột quỵ trong dịp Tết - Ảnh 1.

Để phòng ngừa đột quỵ có thể tham khảo: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ngưu Hoàng Thanh Tâm được nhập khẩu từ Hàn Quốc

Thành phần: Ngưu hoàng , nhân sâm, Xạ hương….

Công dụng:

- Hỗ trợ điều hòa khí huyết, mạnh tim;

- Tăng cường lưu thông máu, đặc biệt là lưu lượng máu não, giúp sự tuần hoàn không bị đình trệ, tắc nghẽn;

- Hỗ trợ củng cố sức khỏe hệ tim mạch, phòng xơ vữa động mạch.

Đối tượng sử dụng:

- Dự phòng cho người có nguy cơ cao mắc tai biến mạch máu não, hội chứng mạch vành;

- Dùng cho người lớn sau tai biến mạch máu não, mất cân bằng vận động;

- Dùng cho người bị hội chứng tiền đình: đau đầu, hoa mắt, chóng mắt;

Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc và được phân phối bởi CN Công ty CP Dược phẩm Nam Hà.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Cùng chuyên mục