Đưa dụng cụ vào động mạch đùi lấy huyết khối gây tắc mạch máu não

P.V, icon
09:45 ngày 30/12/2019

VTV.vn - Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa tiếp nhận bệnh nhân nam T. T.A (1979) trong tình trạng lơ mơ, nói ú ớ bất thường và liệt nửa người bên phải.

Được biết, khoảng 4 tiếng trước khi xảy ra các triệu chứng bất thường, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh và cũng không có tiền căn đột quỵ trước đó.

Khi nhận thấy các dấu hiệu trên, các bác sĩ nhận định đây có thể là một ca đột quỵ nhồi máu não do tắc mạch máu não. Ngay lập tức, quy trình điều trị cấp cứu đột quỵ được kích hoạt. Trong vòng chưa đến 60 phút, bệnh nhân được tiến hành thực hiện các xét nghiệm cơ bản, ưu tiên chụp CT để được chẩn đoán.

Ngay khi có kết quả chụp CT, bác sĩ kết luận: bệnh nhân bị nhồi máu não cấp bán cầu trái, tắc động mạch cảnh trong T đoạn nội sọ với nguyên nhân nghi ngờ thuyên tắc từ tim.

Các bác sĩ nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến phòng Cathlab, tiến hành can thiệp lấy huyết khối. Một dụng cụ được đưa vào từ động mạch đùi của bệnh nhân để tiếp cận tới vùng có các huyết khối gây tắc động mạch cảnh trong. Chỉ 15 phút sau khi chọc động mạch đùi, những huyết khối gây tắc động mạch não đã được lấy ra. Động mạch não được tái thông hoàn toàn.

Khoảng 30 phút sau khi được can thiệp, bệnh nhân hồi phục hầu như hoàn toàn, tỉnh táo nhanh nhẹn và nói năng lưu loát, chỉ còn yếu kín đáo nửa người bên phải.

Theo bác sĩ Lê Trần Vinh, Trưởng Khoa Nội thần kinh, thời gian vàng là yếu tố quyết định trong việc điều trị đột quỵ. Tỷ lệ thành công và tỷ lệ phục hồi phụ thuộc nhiều vào việc bệnh nhân được điều trị trong khung thời gian vàng. Có 2 phương pháp điều trị tắc/nhồi mạch máu não đó là dùng thuốc tiêu sợi huyết (tiêu cục huyết khối) thường được áp dụng với các trường hợp trong khung giờ vàng (3 - 4,5 giờ) sau khởi phát đột quỵ. Phương pháp thứ hai là kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ trong vòng 6 giờ. Tùy thuộc vào thời gian, kết quả cận lâm sàng và tình trạng của bệnh nhân để quyết định sử dụng phương pháp phù hợp.

Đột quỵ là căn bệnh gây tử vong đứng hàng thứ ba và để lại nhiều di chứng gây nên tàn tật. Đột quỵ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và ngày càng được trẻ hóa. Có nhiều yếu tố nguy cơ gây đột quỵ nhưng nguyên nhân gây đột quỵ não thường được xuất phát từ các yếu tố sau: huyết áp cao, bệnh tim (nhịp tim), bệnh tiểu đường, thừa cơ béo phì, hút thuốc lá… và yếu tố di truyền.

Bệnh nhân đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột các triệu chứng như méo miệng; yếu liệt tay chân đặc biệt yếu, liệt một bên; nói năng (giọng nói) bất thường, không thành câu đơn giản hoàn chỉnh; đau đầu; chóng mặt… Khi đó cần nhanh chóng chuyển ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng xử trí và cấp cứu đột quỵ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục