Gắp viên nam châm hình trái tim trong dạ dày bé gái 3 tuổi

Hoàn LêCập nhật 16:33 ngày 18/06/2020

VTV.vn - Bệnh viện Nhi Đồng Nai vừa nội soi gắp thành công dị vật là cục nam châm hình trái tim trong dạ dày cho bé gái L.M.T.N. (3 tuổi, trú tại Hưng Lộc, Thống Nhất, Đồng Nai).

Mẹ của bệnh nhi cho hay: Vào chiều ngày 17/6, khi bé đang chơi ở nhà cùng bà nội thì nuốt phải dị vật nên ho sặc sụa. Sau đó bé kêu khó chịu, bụng đau nên được người nhà đưa đến một phòng khám gần nhà.

Qua chụp X-quang, bác sĩ phát hiện một dị vật nằm ở trong dạ dày của bé nên chuyển bé lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Tại đây, các bác sĩ đã thực hiện nội soi dạ dày và gắp dị vật là cục nam châm hình trái tim kích thước 15x15x15mm ra khỏi dạ dày qua đường thở của bệnh nhi. Sau khoảng 30 phút lấy di vật ra, bệnh nhi hết đau bụng, khó chịu.

Bác sĩ Mạc Quốc Dũng, Phó Khoa Tiêu hóa cho biết: Mặc dù dị vật không nguy hiểm đến tính mạnh của bé nhưng việc lấy dị vật ra khỏi dạ dày của bé khá khó khăn. Do dị vật hình trái tim trơn trượt, khó bám, cộng với miệng đường tiêu hóa hẹp nên dụng cụ rất khó giữ, vì vậy các bác sĩ đã phải sử dụng nhiều dụng cụ mới đưa được dị vật ra ngoài.

"Sặc dị vật có thể gây tử vong ngay do bít tắc đường thở hoặc để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy hô hấp, ho máu, tràn khí, viêm phổi tái diễn… Khi bị sặc dị vật, trẻ cần được sơ cứu kịp thời, đúng cách và được đưa ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời" - bác sĩ Mai Quốc Dũng khuyến cáo các gia đình có trẻ nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực