Gia tăng bệnh nhân đột quỵ vào mùa lạnh

VTV9Cập nhật 17:02 ngày 22/12/2017

VTV.vn - Thời tiết lạnh bất thường trong những ngày qua khiến các bệnh liên quan tới huyết áp, tim mạch, đặc biệt là đột quỵ ở khu vực phía Nam gia tăng.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương thành phố Cần Thơ đang tiếp nhận điều trị một lượng lớn bệnh nhân mắc các bệnh do ảnh hưởng của thời tiết, nhất là bệnh nhân đột quỵ. Theo Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa Trung ương thành phố Cần Thơ, lượng bệnh nhân nhập viện do các bệnh liên quan đến tim mạch, đột quỵ trong những ngày qua tăng lên, tỷ lệ tăng cụ thể hiện chưa được thống kê. Tuy nhiên, theo thông thường, vào mùa lạnh số bệnh nhân thường tăng ít nhất 15%. Bên cạnh đó, ngoài những người mắc bệnh mới, người có tiền sử đột quỵ, tai biến cũng có nguy cơ tái phát khá cao.

Tại Khoa Thần kinh mỗi ngày theo dõi điều trị cho khoảng 200 bệnh nhân, số người mắc bệnh tai biến, đột quỵ chiếm tới 60%. Đa phần bệnh nhân đều là người già. Khi thời tiết lạnh, các mạch máu co lại khiến huyết áp tăng. Sự thay đổi đột ngột  nhiệt độ cơ thể có thể khiến gia tăng các biến chứng như: vỡ mạch máu trong não, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim.

Các bác sỹ cho biết, người già mắc bệnh huyết áp cao, béo phì, tim mạch cần lưu ý khi ngủ dậy ra khỏi giường một cách từ từ, mặc đủ quần áo ấm, không nên dậy vào lúc sáng sớm, nếu không sẽ rất dễ bị đột quỵ. Lo lắng của các bệnh viện hiện nay là số lượng bệnh nhân có thể còn tăng tiếp trong những ngày tới do những diễn biến bất thường kéo dài của thời tiết. 


Đột quỵ não ngày càng trẻ hóa Đột quỵ não ngày càng trẻ hóa

VTV.vn - Bệnh đột quỵ não có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Thời gian gần đây, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận nhiều bệnh nhân trẻ bị đột quỵ não, có người dưới 30 tuổi.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực