Gia tăng bệnh nhi mắc viêm não virus

Việt HàCập nhật 07:00 ngày 05/07/2014

Ảnh minh họa

Theo Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 325 trường hợp mắc viêm não virus tại 31 tỉnh thành, đã có 5 ca tử vong tại Gia Lai, Điện Biên, Bạc Liêu và Hà Nội.

Từ đầu năm đến nay, bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 145 ca viêm não, trong đó có 59 ca viêm não Nhật Bản. So với các năm trước, số lượng bệnh nhân viêm não giảm, nhưng riêng về viêm não Nhật Bản lại gia tăng 10-15% so với năm 2013. Một điểm đặc biệt khác là những năm trước bệnh nhân tập trung ở tuổi từ 2-8 tuổi, nhưng năm nay lại trải đều các lứa tuổi từ dưới 2 tuổi cho đến 13-14 tuổi.

Viêm não Nhật Bản nguy hiểm, nhưng có thể phòng hiệu quả bằng tiêm vaccine. Trẻ tiêm 3 liều cơ bản: Mũi đầu tiên lúc trẻ được 1 tuổi, mũi 2 tiêm sau mũi 1 từ 1-2 tuần, mũi 3 tiêm sau mũi 2 một năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Viêm não Nhật Bản là bệnh do muỗi truyền. Muỗi hút máu động vật nhiễm virus (thường là từ lợn, chim), sau đó đốt người và truyền bệnh cho người. Vì thế, người dân cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, diệt muỗi và dùng màn khi ngủ.

Đau mặt phải, nghẹt mũi kéo dài vì viêm đa xoang mạn bội nhiễm nấm

VTV.vn - Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.HCM) vừa điều trị thành công trường hợp cụ bà 78 tuổi bị sưng đau mặt phải, nghẹt mũi kéo dài cả tháng vì viêm đa xoang mạn bội nhiễm nấm.