Gia tăng trầm cảm trong giới trí thức Việt Nam

Ban Thời sự, icon
06:00 ngày 19/12/2015

VTV.vn - Ở Việt Nam, 15-20% dân số có vấn đề về sức khỏe tâm thần, nhiều người có trình độ học vấn cao bị mắc bệnh trầm cảm do các áp lực về công việc và cuộc sống.

Tại bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, trong những năm qua, số bệnh nhân là các trí thức tăng lên đáng kể. Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng trầm cảm nặng, liên tục có ý định tự sát. Đối với những bệnh nhân này, việc chữa trị thường phải kéo dài hàng năm.

Theo các chuyên gia, những người có học thức cao thì càng kỳ vọng nhiều vào công việc. Do đó, họ phải chịu những áp lực rất lớn; nếu không cân bằng được sẽ dẫn tới tình trạng căng thẳng kéo dài rất nguy hiểm.

Trầm cảm là căn bệnh của xã hội hiện đại mà mỗi người đều phải đối mặt. Nếu không được phát hiện sớm và kiểm soát tốt, sự căng thẳng kéo dài rất có thể dẫn đến những bệnh lý thần kinh trầm trọng và khó điều trị dứt điểm. Do đó, khi có bất cứ biểu hiện bất thường nào về tâm lý, tình cảm, người dân cần đến bác sỹ tâm thần để được tư vấn và khám chữa kịp thời.

Trong chuyên mục Sống khỏe, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông La Đức Cương, Giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương I về vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục