Giới khoa học Italy cảnh báo về thực phẩm chức năng

Quỳnh AnhCập nhật 20:49 ngày 16/04/2018

VTV.vn - Nghiên cứu của giới khoa học Italy cho thấy nhiều kẽ hở trong việc quản lý sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng ngày nay đã hiện diện nhiều hơn trong xu hướng tiêu dùng của xã hội hiện đại, thế nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi được đặt ra về hiệu quả và mức độ an toàn của loại thực phẩm này.

Tại Italy, nhóm nghiên cứu về sức khỏe và chất lượng sống thuộc Hiệp hội Khoa học Đời sống (FISV) và Công ty Nghiên cứu Dược lý (SIF) cùng 5 công ty khác đã phối hợp cùng nhau nghiên cứu sâu về thực phẩm chức năng.

Bước đầu, các nghiên cứu cho thấy do được xác định không phải là thuốc chữa bệnh nên nhiều loại thực phẩm chức năng có chứa các chất đặc biệt đã được bán mà không có chỉ định của bác sĩ và không bị ràng buộc phải chứng minh được hiệu quả, mức độ an toàn đối với người sử dụng. Bên cạnh đó, những sản phẩm này cũng không được bảo đảm về việc không chứa mầm bệnh như các loại virus, vi khuẩn hoặc các chất độc hại như kim loại nặng, chất hóa học. Đây là những kẽ hở trong việc quản lý sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng.

Nhóm nghiên cứu của Italy cho rằng những công dụng thực sự của thực phẩm chức năng đối với sức khỏe, sự dễ dàng trong việc mua và sử dụng, nguy cơ lạm dụng thực phẩm này đang đòi hỏi phải có sự quan lý chặt chẽ của các nước đối với sự phát triển quá nhanh của ngành sản xuất trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!