Vụ ngộ độc hơn 200 học sinh mầm non trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian qua đã gây xôn xao dư luận. Mặc dù đã tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc nhưng cũng dấy lên nhiều lo ngại về việc an toàn vệ sinh thực phẩm trong việc tổ chức bếp ăn tập thể hay các bữa ăn tập trung đông người, đặc biệt là tại các trường học.
Được biết, trường mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh) có tổng số 80 giáo viên và 796 học sinh được chia làm 3 cơ sở với 22 lớp học. Trong sáng ngày 15/11, một số trẻ tại cơ sở chính ngay tại trường có biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài nghi ngộ độc thức ăn. Đến 17h ngày 20/11, các cơ sở y tế ghi nhận có 209 ca có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị.
Vào chiều ngày 22/11, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp cùng UBND huyện Đông Anh tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, giải quyết vụ việc ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn .
Tại hội nghị, TS.Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay, 209 trường hợp nhập viện gồm 206 trẻ và 3 cô giáo đã cơ bản ổn định tình hình sức khỏe và tâm lý, hầu hết các trường hợp đều đã được xuất hiện.
Xác định nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm, ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm đối với 13 mẫu thức ăn được lưu mẫu ngày 14 - 15/11 tại nhà trường cho thấy 1 mẫu bánh ngọt dương tính với khuẩn salmonella, đây là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Đơn vị cung cấp bánh ngọt là Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát (có địa chỉ tại phố Và, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh). Kiểm tra thực tế hoạt động của Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát, các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở không bảo đảm. Hiện tại, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đang làm việc với các cơ quan chức năng huyện Bắc Ninh tiến hành xử lý.
Lãnh đạo Sở Y tế đánh giá, đây là vụ ngộ độc xảy ra với quy mô lớn trên địa bàn huyện Đông Anh từ trước đến nay. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm của TP và của huyện, sự chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, toàn bộ quy trình tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế, quá trình thông tin kịp thời nên chỉ trong một tuần qua, công tác điều tra, xử lý trong và sau khi ngộ độc, công tác tiếp nhận và điều trị tích cực cho các bệnh nhân đã được thực hiện theo đúng phác đồ, không để xảy ra sai sót chuyên môn.
Từ vụ việc này, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu công tác quản lý các cơ sở cung ứng thực phẩm, các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Đông Anh nói riêng, tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố nói chung cần phải được siết chặt hơn nữa. Các nhà trường rà soát lại toàn bộ quy trình tổ chức bếp ăn bán trú. Việc ký kết hợp đồng thực phẩm đối với các cơ sở cung cấp thực phẩm, kiểm soát chặt việc mua bán, giao nhận thực phẩm tại các trường học để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, đình chỉ hoạt động của đơn vị cung cấp thực phẩm gây ngộ độc là Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát để điều tra và xử phạt nghiêm theo quy định.
Lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết, hiện UBND huyện đã tạm đình chỉ chức vụ hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Nộn, đồng thời tiếp tục rà soát truy cứu trách nhiệm. Mặt khác, loại Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát ra khỏi danh sách đơn vị cung ứng thực phẩm cho các trường học trên địa bàn huyện. UBND huyện Đông Anh cũng đề nghị Ban chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh xử lý nghiêm Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát theo quy định của pháp luật và công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ những tổn thất cả vật chất và tinh thần đối với các trường hợp bị ngộ độc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Thời tiết đang trong những ngày giá lạnh, nhiệt độ thấp và không khí lạnh kéo dài là tác nhân khiến nhiều bệnh lý gia tăng, đặc biệt là đột quỵ.
VTV.vn - Người phụ nữ 25 tuổi, ở Hà Nội, bị biến dạng mũi, thủng mũi do căng chỉ nâng mũi sau 3 tháng thực hiện tại một cơ sở làm đẹp gần nhà.
VTV.vn - Thời gian gần đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận liên tiếp các ca bị đột quỵ. So với năm ngoái, mùa Đông năm nay số ca đột quỵ nhập viện đang gia tăng.
VTV.vn - Theo báo cáo, nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi tại Đồng Nai chiếm 12%, CDC Đồng Nai đề xuất mở rộng tiêm vaccine phòng sởi cho nhóm đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi.
VTV.vn - Việc sở hữu một gương mặt thon gọn, thanh tú, hài hòa đường nét là mơ ước của các chị em. Không ai sinh ra đã được “trời ban” cho vẻ đẹp hoàn hảo, vậy đâu là giải pháp?
VTV.vn - Cụ bà 85 tuổi, ở Hà Nội, nhập viện trong tình trạng bị viêm phúc mạc toàn thể do thủng ổ loét dạ dày tá tràng được đưa đến cấp cứu muộn.
VTV.vn - Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế TP Biên Hòa (Đồng Nai), trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận trường hợp bệnh nhi 12 tuổi tại phường Long Bình Tân mắc bệnh não mô cầu.
VTV.vn - Chỉ chưa đầy một tuần (từ ngày 14-18/12), trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã liên tiếp ghi nhận 5 bệnh nhi bị đa chấn thương do nổ pháo tự chế.
VTV.vn - Trong nhiều thế kỷ, rong biển chứa fucoidan đã được đánh giá cao vì đặc tính dinh dưỡng và trị liệu của chúng.
VTV.vn - Care For Việt Nam tham gia chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm, tư vấn đái tháo đường và tặng quà cho hơn 1.000 người dân tại 3 tỉnh Lào Cai, Nghệ An và Hà Nội.
VTV.vn - Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 72 tuổi, bị chó cắn vào vùng mặt đứt rời phần môi dưới.
VTV.vn - Thời gian gần đây, tình trạng người bệnh bị xuất huyết não nhập viện tăng cao tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ).
VTV.vn - Một nghiên cứu của Đại học Michigan Mỹ đã tính toán chính xác thời gian mà các loại thức ăn nhanh phổ biến có thể làm giảm tuổi thọ của con người.
VTV.vn - Nghe nói ăn lá lộc mại chữa được táo bón, người phụ nữ 49 tuổi, ở Thu Cúc, Tân Sơn, Phú Thọ đã lấy lá về cuốn thịt lợn ăn.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi H.Đ.K. (13 tháng tuổi, trú tại Yên Thành, Nghệ An) bị bỏng nước sôi bàn tay trái, kèm tình trạng nhiễm khuẩn.