Vụ ngộ độc hơn 200 học sinh mầm non trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian qua đã gây xôn xao dư luận. Mặc dù đã tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc nhưng cũng dấy lên nhiều lo ngại về việc an toàn vệ sinh thực phẩm trong việc tổ chức bếp ăn tập thể hay các bữa ăn tập trung đông người, đặc biệt là tại các trường học.
Được biết, trường mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh) có tổng số 80 giáo viên và 796 học sinh được chia làm 3 cơ sở với 22 lớp học. Trong sáng ngày 15/11, một số trẻ tại cơ sở chính ngay tại trường có biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài nghi ngộ độc thức ăn. Đến 17h ngày 20/11, các cơ sở y tế ghi nhận có 209 ca có các biểu hiện tương tự phải nhập viện điều trị.
Vào chiều ngày 22/11, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp cùng UBND huyện Đông Anh tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, giải quyết vụ việc ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non Xuân Nộn .
Tại hội nghị, TS.Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay, 209 trường hợp nhập viện gồm 206 trẻ và 3 cô giáo đã cơ bản ổn định tình hình sức khỏe và tâm lý, hầu hết các trường hợp đều đã được xuất hiện.
Xác định nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm, ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm đối với 13 mẫu thức ăn được lưu mẫu ngày 14 - 15/11 tại nhà trường cho thấy 1 mẫu bánh ngọt dương tính với khuẩn salmonella, đây là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Đơn vị cung cấp bánh ngọt là Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát (có địa chỉ tại phố Và, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh). Kiểm tra thực tế hoạt động của Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát, các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở không bảo đảm. Hiện tại, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đang làm việc với các cơ quan chức năng huyện Bắc Ninh tiến hành xử lý.
Lãnh đạo Sở Y tế đánh giá, đây là vụ ngộ độc xảy ra với quy mô lớn trên địa bàn huyện Đông Anh từ trước đến nay. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm của TP và của huyện, sự chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, toàn bộ quy trình tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế, quá trình thông tin kịp thời nên chỉ trong một tuần qua, công tác điều tra, xử lý trong và sau khi ngộ độc, công tác tiếp nhận và điều trị tích cực cho các bệnh nhân đã được thực hiện theo đúng phác đồ, không để xảy ra sai sót chuyên môn.
Từ vụ việc này, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu công tác quản lý các cơ sở cung ứng thực phẩm, các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Đông Anh nói riêng, tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố nói chung cần phải được siết chặt hơn nữa. Các nhà trường rà soát lại toàn bộ quy trình tổ chức bếp ăn bán trú. Việc ký kết hợp đồng thực phẩm đối với các cơ sở cung cấp thực phẩm, kiểm soát chặt việc mua bán, giao nhận thực phẩm tại các trường học để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, đình chỉ hoạt động của đơn vị cung cấp thực phẩm gây ngộ độc là Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát để điều tra và xử phạt nghiêm theo quy định.
Lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết, hiện UBND huyện đã tạm đình chỉ chức vụ hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Nộn, đồng thời tiếp tục rà soát truy cứu trách nhiệm. Mặt khác, loại Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát ra khỏi danh sách đơn vị cung ứng thực phẩm cho các trường học trên địa bàn huyện. UBND huyện Đông Anh cũng đề nghị Ban chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh xử lý nghiêm Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát theo quy định của pháp luật và công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ những tổn thất cả vật chất và tinh thần đối với các trường hợp bị ngộ độc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Bộ Y tế khẳng định không có bất kỳ lo ngại nào liên quan đến việc toàn dân sử dụng muối iod, bao gồm muối iod dùng trong hộ gia đình và trong chế biến thực phẩm.
VTV.vn - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ngày 6/11/2024, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt việc triển khai tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi tại TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Các bác si Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vừa tiến hành nối cẳng chân bị máy cưa cắt đứt rời cho nam bệnh nhân 71 tuổi.
VTV.vn - Để trả lời câu hỏi: “Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?”, các chuyên gia khuyên bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc chung dưới đây.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ 81 tuổi, có khối u bướu giáp khổng lồ tồn tại 30 năm
VTV.vn - Nam bệnh nhân L.V.S. (65 tuổi, Hải Dương) có tiền sử khỏe mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu vết thương hoặc xây xước nào trên cơ thể.
VTV.vn - Gout là một dạng viêm khớp khá phổ biến thường gây ra đau nhức, khó chịu. Do đó, việc tìm kiếm một giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ hiệu quả trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.
VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt vừa can thiệp kịp thời cứu một nam bệnh nhân còn rất trẻ, mới chỉ 31 tuổi nhưng đã bị nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Thoái hóa điểm vàng dễ gặp khi con người bước vào tuổi trung niên. Vì thế cần điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.
VTV.vn - Đó là trường hợp của nữ bệnh nhân N.H.M.T. (sinh năm 2000, quê Khánh Hòa) khi mắc phải căn bệnh Wilson thể gan - thần kinh hiếm gặp.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 42 tuổi, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) trong tình trạng đau ngực dữ dội..
VTV.vn - Gần đây, nhiều người đến bệnh viện cấp cứu do bị suy kiệt thể trạng, phù phổi dẫn đến hôn mê. Nguyên nhân là do nhiều ngày nhịn ăn và chỉ uống nước kiềm.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 56 tuổi (Hà Tĩnh) nhập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.
VTV.vn - Trong tuần 44 (từ 28/10 - 3/11/2024), số ca mắc sởi ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu gia tăng ở nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi và nhóm từ 11 tuổi trở lên.
VTV.vn - Một ngư dân đang đánh bắt hải sản trên biển thì bất ngờ bị thương được lực lượng Cảnh sát biển 3 cứu kịp thời đưa vào đất liền điều trị.