Hàm lượng chì trong thuốc cam, thuốc Nam lên tới 50%

Kim Xuân, Chí Hiếu (Ban Thời sự)Cập nhật 05:00 ngày 14/10/2016

VTV.vn - Kết quả xét nghiệm một số mẫu thuốc cam, thuốc Nam và thuốc Bắc cho thấy, hàm lượng chì trong thuốc lên tới gần 50%.

Trong thuốc cam, thuốc Nam, thuốc Bắc có những loại khoáng vật hay dược liệu dẫn đến tình trạng người sử dụng bị nhiễm độc chì và các kim loại nặng khác. Những loại khoáng vật như Hồng đơn, Hùng Hoàng, Thần sa, Chu sa… được các bà lang, ông lang đưa vào trong thuốc cam, thuốc Nam và thuốc Bắc từ thời xa xưa với mục đích chống viêm và hạ sốt. Trên thực tế, ngay cả người lớn cũng bị nhiễm độc chì do sử dụng các loại thuốc truyền thống này, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Khi bị ngộ độc chì, người bệnh sẽ có biểu hiện nôn mửa, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi và xanh xao do thiếu máu. Theo quy định, nồng độ chì trong máu trên 10 mcg/dl được coi là là bị nhiễm độc chì. Trong khi đó, có nhiều bệnh nhân bị phát hiện ngộ độc có nồng độ chì trong máu gấp hàng chục đến hàng trăm lần. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Khả năng miễn dịch với COVID-19 có thể biến mất sau vài tháng

VTV.vn - Lượng kháng thể giảm dần trong vài tháng đồng nghĩa những người đã từng mắc COVID-19 và được điều trị khỏi bệnh vẫn có nguy cơ bị tái nhiễm chỉ sau thời gian ngắn.