Hàm lượng chì trong thuốc cam, thuốc Nam lên tới 50%

Kim Xuân, Chí Hiếu (Ban Thời sự)Cập nhật 05:00 ngày 14/10/2016

VTV.vn - Kết quả xét nghiệm một số mẫu thuốc cam, thuốc Nam và thuốc Bắc cho thấy, hàm lượng chì trong thuốc lên tới gần 50%.

Trong thuốc cam, thuốc Nam, thuốc Bắc có những loại khoáng vật hay dược liệu dẫn đến tình trạng người sử dụng bị nhiễm độc chì và các kim loại nặng khác. Những loại khoáng vật như Hồng đơn, Hùng Hoàng, Thần sa, Chu sa… được các bà lang, ông lang đưa vào trong thuốc cam, thuốc Nam và thuốc Bắc từ thời xa xưa với mục đích chống viêm và hạ sốt. Trên thực tế, ngay cả người lớn cũng bị nhiễm độc chì do sử dụng các loại thuốc truyền thống này, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Khi bị ngộ độc chì, người bệnh sẽ có biểu hiện nôn mửa, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi và xanh xao do thiếu máu. Theo quy định, nồng độ chì trong máu trên 10 mcg/dl được coi là là bị nhiễm độc chì. Trong khi đó, có nhiều bệnh nhân bị phát hiện ngộ độc có nồng độ chì trong máu gấp hàng chục đến hàng trăm lần. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hà Nội: 1 tuần ghi nhận 78 trường hợp mắc sởi

VTV.vn - Chỉ từ 11/2 đến 17/2, TP Hà Nội đã ghi nhận thêm 78 trường hợp mắc sởi, nâng tổng số ca mắc sởi từ đầu năm đến nay lên 192 trường hợp, thống kê của Sở Y tế Hà Nội.