Nguy cơ tổn thương vĩnh viễn hệ thần kinh vì nhiễm độc chì từ thuốc cam

Nguyệt Ánh - Thanh Hoàng (Ban Thời sự), icon
10:57 ngày 01/12/2015

VTV.vn - Qua thống kê cho thấy, số trẻ ngộ độc chì nặng do gia đình cho sử dụng thuốc cam có dấu hiệu gia tăng.

Qua tổng kết tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, các loại thuốc cam có chứa chì hiện nay chủ yếu ở dạng bột màu cam hoặc viên có màu sắc như đỏ, cam, hồng, nâu, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, không địa chỉ rõ ràng. Vì tin rằng những loại thuốc cam này có tác dụng như tẩm bổ, tăng cân, chữa tưa lưỡi nên nhiều gia đình đã cho uống hoặc bôi vào lợi, lưỡi của trẻ. Hậu quả là gây tổn thương vĩnh viễn hệ thần kinh, di chứng não.

Từ đầu năm 2015 đến nay, đã có gần 100 mẫu thuốc cam liên tiếp được gửi đến Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, để xét nghiệm. Các mẫu thuốc cam và mẫu máu trẻ bị ngộ độc chì được gửi đến từ nhiều tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Hòa Bình và cả các huyện ngoại thành Hà Nội.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, trẻ nhiễm độc chì có nguy cơ cao bị tổn thương vĩnh viễn hệ thần kinh trung ương và để lại di chứng não nặng tới 20%, nguy cơ tử vong lên đến 50%. Loại thuốc cam chứa nhiều chì có thể gây ngộ độc ngay với triệu chứng co giật, tím tái. Còn loại thuốc cam chứa ít chì sẽ gây ảnh hưởng đến trí não của trẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu gia đình nào đã trót cho con dùng thuốc cam dạng bột hoặc viên không rõ nguồn gốc thì nên cho cháu đi kiểm tra nồng độ chì trong máu, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục