Hàn Quốc chưa phát hiện thêm ca nhiễm Mers-CoV

Nguyễn MaiCập nhật 21:10 ngày 12/09/2018

Những người tiếp xúc với bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Mers

VTV.vn - Giới chức Hàn Quốc cho hay, hiện không có thêm ca nhiễm virus Mers-CoV nào tại nước này

Hôm nay, Cơ quan Quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) thông báo kiểm tra y tế của 10 người có triệu chứng sốt sau khi tiếp xúc với bệnh nhân đầu tiên mắc Hội chứng đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS - CoV) đã cho kết quả âm tính.

Trong số những người bị nghi nhiễm MERS, có 9 người tiếp xúc thông thường với bệnh nhân đầu tiên do đi cùng máy bay, người còn lại được phân loại là tiếp xúc gần với bệnh nhân. CDC đã dỡ bỏ lệnh cách ly với các tiếp viên trên chuyến bay có bệnh nhân MERS, nhưng vẫn xếp họ vào danh sách cần giám sát thường xuyên, để phòng ngừa tình huống rủi ro có thể xảy ra.

Tính tới ngày 11/9, số người tiếp xúc thông thường với bệnh nhân MERS là 435 người, tăng thêm 27 người. Trong đó, 25 người là hành khách đi trên taxi mà bệnh nhân MERS từng đi, 2 người là đồng nghiệp của người này đã tiếp xúc với bệnh nhân trước khi về nước. Dù những người này không thuộc đối tượng bị cách ly, nhưng cơ quan y tế đã yêu cầu họ phải kiểm tra các triệu chứng liên quan hàng ngày.

Ngoài ra, CDC sẽ tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán các nước để xác định vị trí và liên lạc với 30 người nước ngoài từng đi cùng chuyến bay với bệnh nhân MERS nhưng không thể liên lạc sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Mặt khác, 32 công dân Hàn Quốc từng tiếp xúc với bệnh nhân MERS tại Kuwaiit đều được kết luận là âm tính với virus MERS.

Ngày 8/9, một người đàn ông Hàn Quốc 61 tuổi được phát hiện nhiễm virus MERS - CoV sau chuyến công tác dài ngày tới Kuwait. Người này sau khi trở về nước đã đến bệnh viện Samsung khám và điều trị với các triệu chứng sốt và họng nhiều đờm. Các cơ quan chức năng Hàn Quốc hiện đang tiến hành rà soát, theo dõi và cách ly đối với những người có tiếp xúc với bệnh nhân. Đây là ca bệnh đầu tiên ở Hàn Quốc sau đợt dịch bùng phát dịch hồi tháng 7/2015 khiến 38 người thiệt mạng.

MERS-CoV là bệnh nhiễm trùng phổi do virus coronavirus gây ra. Bệnh lần đầu tiên xuất hiện tại Saudi Arabia vào năm 2012, lây nhiễm hơn 1.600 trường hợp với 36% tỷ lệ tử vong.

Tương tự như SARS (Hội chứng viêm đường hô hấp cấp), MERS-CoV không có vaccine phòng ngừa. Virus nguy hiểm này có thể lây từ động vật sang người hoặc giữa người với người do tiếp xúc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực