Hàng loạt bệnh phát sinh do nghiện rượu

Nguyệt Ánh, Quang Nam (Ban Thời sự), icon
03:36 ngày 11/03/2017

VTV.vn - Sự tàn phá nặng nề của rượu là không thể lường trước được, ngoài bệnh phổ biến là xơ gan, mất ý thức, gần một nửa số người viêm tụy cấp là do rượu.

banner

Ngày 10/3, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 7 sinh viên bị ngộ độc rượu Methanol. Các sinh viên này uống khoảng 1,5 lít rượu không nhãn mác.

7 bệnh nhân gồm 5 nam và 2 nữ đều trong tình trạng khá nặng. Như vậy, chỉ trong tuần này đã có 14 trường hợp bệnh nhân cấp cứu vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vì ngộc độc rượu Methanol.

Tác hại của rượu không rõ nguồn gốc đã rõ. Nhưng kể cả với những người uống rượu có nguồn gốc, sự tàn phá nặng nề của rượu cũng là không thể lường trước được. Ngoài bệnh phổ biến là xơ gan, mất ý thức, gần một nửa số người viêm tụy cấp là do rượu.

Ngày càng đông số bệnh nhân điều trị tại khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai có liên quan đến rượu, trong đó xơ gan là bệnh phổ biến nhất. Điều đáng lo ngại là tỷ lệ nhiễm viêm gan B và tỷ lệ người nghiện rượu ở nước ta đều cao mà 2 yếu tố này kết hợp với nhau càng thúc đẩy bệnh gan nặng hơn và nguy cơ cao dẫn đến ung thư gan.

Phần lớn số bệnh nhân nam nghiện rượu thường uống loại rượu trắng mỗi ngày, mà loại rượu nấu này có nồng độ cồn cao, thường là 40 độ, nhiều khi vẫn còn nồng độ andehit cao. Vì thế chỉ cần trên 200ml/ngày đã vượt ngưỡng chịu đựng của cơ thể. Đồng thời với cơ quan tiêu hóa, hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng trực tiếp. Nhưng có bệnh khá nguy hiểm mà ít người nghĩ đến là viêm tụy cấp.

Hàng loạt bệnh phát sinh với người nghiện rượu nhưng nguy hiểm hơn là nhiều bệnh tiến triển từ từ khiến họ chủ quan. Thậm chí vài lần đi cấp cứu mà về vẫn uống lại khiến bệnh dần chuyển sang trầm trọng, không chỉ điều trị tốn kém mà nhiều trường hợp không thể chữa được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục