Hàng nghìn nhân viên Amazon nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 không chính xác

Nhật Anh, icon
05:43 ngày 17/02/2021

VTV.vn - Hàng nghìn nhân viên Amazon tại Anh đã nhận được kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 không chính xác do lỗi cung cấp thông tin qua chương trình xét nghiệm và truy vết tiếp xúc.

Hình minh họa: The Independent

Theo tờ The Guardian, 3.853 nhân viên của nhà bán lẻ trực tuyến Amazon đã nhận được kết quả xét nghiệm là dương tính với virus SARS-CoV-2 dù thực tế họ đều âm tính. S

Amazon cho biết tất cả những người nhận được thông báo không chính xác đã được yêu cầu trở về nhà tự cách ly. Nhà bán lẻ hàng đầu thế giới cũng cho biết thêm rằng họ đã điều tra và đính chính kết quả ngay sau đó để xác nhận thông báo lỗi và không bắt buộc nhân viên phải tự cách ly. Theo quy định, hàng ngày Amazon đều phải báo cáo các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 cho Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh (DHSC).

DHSC cho biết sự việc đã được giải quyết trong một ngày. Hiện vẫn chưa rõ những sai sót này xảy ra như thế nào. Tuy nhiên, một số chuyên gia của dịch vụ xét nghiệm và truy vết đã bày tỏ lo ngại về việc sử dụng nhân lực thiếu kinh nghiệm bên ngoài để thực hiện vai trò của nhân viên được đào tạo lâm sàng.

Hàng nghìn nhân viên Amazon nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 không chính xác - Ảnh 1.

Amazon đã triển khai chương trình xét nghiệm tại nơi làm việc, ứng dụng kỹ thuật xét nghiệm PCR. (Ảnh minh họa: Reuters)

Amazon đã triển khai chương trình xét nghiệm tại nơi làm việc, ứng dụng kỹ thuật xét nghiệm PCR từ mùa thu năm 2020. Nhà bán lẻ đã thuê các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm để xử lý hàng chục nghìn xét nghiệm mỗi ngày trên hàng trăm chi nhánh của mình trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những người được thuê làm công việc này chỉ nhận được mức lương ít ỏi. Họ trao đổi với bệnh nhân qua điện thoại, thông qua một văn bản đã được soạn thảo sẵn.

Cùng lúc, chương trình xét nghiệm và truy vết tiếp xúc của Anh đã phải đối mặt với làn sóng chỉ trích kể từ khi bắt đầu triển khai. Chương trình trị giá 22 tỉ bảng Anh của chính phủ đang ngày càng phải chịu nhiều áp lực trong thời gian cao điểm của đại dịch, khi đội ngũ truy vết tiếp xúc phải liên hệ với số lượng người gấp 3 lần số người mắc COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục