Hãy hạn chế những thói quen sau để có hàm răng đẹp!

Theo VOVCập nhật 11:05 ngày 12/02/2017

VTV.vn - Một số thói quen sống hàng ngày như hút thuốc, nhai đá, đánh răng mạnh... có thể gây hại răng.

Hãy hạn chế những thói quen sau để có hàm răng đẹp! - Ảnh 1.

Không dùng chỉ nha khoa: Chỉ nha khoa cũng quan trọng không kém nếu so với việc đánh răng 2 lần/ngày. Nó giúp loại bỏ thức ăn bám giữa các răng, từ đó ngăn ngừa vi khuẩn hình thành.

Hãy hạn chế những thói quen sau để có hàm răng đẹp! - Ảnh 2.

Sử dụng bàn chải cũ: Không nên sử dụng bàn chải quá lâu vì nó sẽ có những vi khuẩn có hại dẫn tới nhiễm trùng. Một số nha sĩ còn đề nghị nên thay bàn chải đánh răng sau một đợt cảm lạnh và 3 tháng thay bàn chải 1 lần.

Hãy hạn chế những thói quen sau để có hàm răng đẹp! - Ảnh 3.

Đánh răng quá mạnh: Thói quen này có thể thực sự gây đau cho lợi và ảnh hưởng tới men răng. Nó có thể làm cho nướu bị tụt và để lộ chân răng dẫn tới răng nhạy cảm.

Hãy hạn chế những thói quen sau để có hàm răng đẹp! - Ảnh 4.

Đánh răng ngay sau khi ăn: Một số người cho rằng đánh răng ngay sau khi ăn tốt cho rằng. Tuy nhiên, thực tế là bạn đã chải đi axit trong răng, có thể làm xói mòn men răng. Vì vậy nên đánh răng sau bữa ăn ít nhất 30 phút.

Hãy hạn chế những thói quen sau để có hàm răng đẹp! - Ảnh 5.

Ăn quá nhiều đường: Đường là một trong những thủ phạm lớn nhất gây hại cho răng và nướu. Nó khiến cho vi khuẩn sản sinh axit và nếu ở lại lâu trong miệng, axit này bắt đầu ảnh hưởng tới men răng và dẫn tới những vấn đề răng miệng nghiêm trọng.

Hãy hạn chế những thói quen sau để có hàm răng đẹp! - Ảnh 6.

Đánh răng quá nhiều: Đánh răng 2 lần một ngày (vào buổi sáng và ban đêm) là đủ. Chờ ít nhất một giờ sau bữa ăn hoặc uống thức uống có ga, hãy đánh răng để trung hòa axit trong miệng trước khi đánh răng.

Hãy hạn chế những thói quen sau để có hàm răng đẹp! - Ảnh 7.

Thuốc lá: Hút thuốc có hại cho răng. Nhai sợi thuốc lá trên thực tế còn gây hại hơn hút thuốc. Nó làm giảm cung cấp máu tới nướu và về lâu dài có thể dẫn tới ung thư miệng.

Hãy hạn chế những thói quen sau để có hàm răng đẹp! - Ảnh 8.

Ăn đá: Thói quen này làm ảnh hưởng tới men răng của bạn. Hơn nữa nhiệt độ lạnh cũng không tốt cho miệng.

Hãy hạn chế những thói quen sau để có hàm răng đẹp! - Ảnh 9.

Ăn trái cây quá nhiều: Trái cây có tính axit và đặc biệt có hại cho răng. Vì vậy, chỉ nên ăn trong chừng mực, đừng ăn quá nhiều trái cây. Ngoài ra, khi ăn xong trái cây, nên uống nước để làm sạch axit từ trái cây.

Hãy hạn chế những thói quen sau để có hàm răng đẹp! - Ảnh 10.

Bơi: Các hóa chất được đưa vào bể bơi, đặc biệt là clo, có thể làm mòn men răng. Cả hai tờ tạp chí Nha khoa Mỹ và tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Canada đều báo cáo rằng bơi trong một hồ bơi nhiều clo trong 34 tuần có thể làm mòn men răng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Số hoá việc chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em

VTV.vn - Ngày 22/10, Bộ Y tế, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo Tăng cường triển khai Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em và miếng dán "Tôi đang mang thai".