Hen phế quản ở trẻ: Nguyên nhân và cách nhận biết sớm

PV (tổng hợp), icon
10:00 ngày 24/01/2015

Hen phế quản là sự viêm mạn tính đường hô hấp, gây co thắt phế quản và tăng tiết dịch nhầy làm cho bệnh nhân khó thở.

Ảnh minh họa.

Triệu chứng ban đầu của bệnh hen phế quản

Ở trẻ nhỏ, một số triệu chứng thông thường của hen phế quản mà phụ huynh có thể tự nhận biết như: Trẻ ho dai dẳng, đặc biệt nặng hơn về đêm; thở khò khè, thở gắng sức. Trẻ lớn thấy nặng ngực.

Tình trạng co thắt phế quản ở trẻ nhỏ nhiều khi chỉ biểu hiện bằng những cơn ho giống như ho gà, nhưng lúc hít vào không thấy ồn ào, đôi khi lẫn lộn giữa cơn ho có tiếng rít. Không giống như hen ở người lớn, cơn hen ở trẻ em bắt đầu và kết thúc không đột ngột.

Khi thấy con mình xuất hiện những triệu chứng sau, phụ huynh nên đưa trẻ đến bác sĩ kiểm tra:

- Trẻ có cảm giác nặng ngực.

- Ho dai dẳng, cơn ho kéo dài và nặng hơn về đêm.

- Thở khó, thở khò khè.

- Trẻ bị nhiễm siêu vi trùng đường hô hấp, biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, ho,…

- Trẻ tiếp xúc với các loại khói bụi, đặc biệt là các loại khói bếp than, khói thuốc lá, thuốc lào… Các loại bụi từ các chăn, nệm, thảm len trải sàn nhà…

- Trẻ ăn các thức ăn gây dị ứng như: tôm, cua, cá, ốc, hến và các hải sản khác...

Nguyên nhân gây nên hen phế quản ở trẻ em

Nguyên nhân của căn bệnh này do nhiều yếu tố gây nên, đặc biệt sự kết hợp giữa yếu tố cơ địa và yếu tố môi trường làm thúc đẩy sự phát triển bệnh, khi thay đổi thời tiết…

Bệnh hen phế quản ở trẻ em có thể do ba thể chính hay gặp gồm: hen do khởi phát vận động, hen dị ứng và hen do virus.

Trẻ có thể bị hen phế quản do dị ứng với phấn hoa. (Ảnh minh họa)

Trẻ có thể bị hen phế quản do dị ứng với phấn hoa. (Ảnh minh họa)

Hen do khởi phát vận động

Bệnh thường xảy ra khi trẻ chạy nhảy, vui chơi hay tập luyện với cường độ cao. Trẻ cần nhiều không khí hơn nên sẽ thở nhanh qua miệng. Lúc này, đường thở dễ bị hẹp do phản ứng với không khí khô lạnh.

Triệu chứng thường thấy như: ho, khó thở và thở khò khè, ngực nặng. Những triệu chứng này thường xuất hiện sau khi ngừng vận động 5 - 10 phút. Và thường giảm dần sau 20 - 30 phút mà có thể không cần dùng tới thuốc cắt cơn hen.

Hen do dị ứng

Nguyên nhân dẫn đến bệnh hen phế quản ở trẻ em có thể do trẻ bị dị ứng với phấn hoa, bụi nhà, bọ mạt, hóa chất trong các sản phẩm vệ sinh (như nước lau sàn, bột giặt, nước xả vải), hoặc từ một số thực phẩm dễ gây dị ứng như bò, trứng gia cầm, hải sản…

Các phụ huynh cần xác định rõ nguyên nhân gây dị ứng để giúp con tránh xa và đề phòng sớm bệnh hen phế quản ở trẻ em.

Hen do virus

Bệnh hen phế quản ở trẻ em do virus thường diễn ra sau một đợt nhiễm trùng đường hô hấp do virus (RSV hay parainfluenza virus). Khi bị hen dạng này, trẻ thường có cảm giác khó thở, thở ran rít.

Chương trình Sống khỏe mỗi ngày số đặc biệt ngày 25/01 sẽ dành toàn bộ thời lượng để tìm hiểu về bệnh hen phế quản, với phần tư vấn hữu ích từ Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn.

Mời quý vị theo dõi chương trình "Sống khỏe mỗi ngày" đặc biệt với chủ đề “Bệnh hen phế quản ở trẻ em” trên kênh VTV2 vào 17h30 ngày 25/1/2015.

Cùng chuyên mục