Hiểm hoạ từ sở thích bấm khuyên và xẻ lưỡi

Nguyễn MaiCập nhật 18:29 ngày 07/08/2018

Bấm khuyên và xẻ lưỡi bị coi là bất hợp pháp tại Anh và xứ Wales

VTV.vn - Các bác sĩ tại Anh cho hay: việc ngày càng có nhiều thanh niên nước này xẻ lưỡi và bấm khuyên lưỡi đang tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng.

Nguy cơ đầu tiên là họ sẽ bị mất máu đáng kể, nhiễm trùng, tổn thương dây thần kinh, gặp các vấn đề với hơi thở và nuốt. Các bác sĩ cũng cảnh báo rằng: bấm khuyên lưỡi và môi cũng dẫn tới nguy hiểm nghiêm trọng, chẳng hạn như tổn thương nướu răng.

Hơn 50% người xỏ khuyên lưỡi và 20% người bấm khuyên môi  trong độ tuổi từ 16 và 24 đã bị những biến chứng tổn hại đến sức khoẻ như gặp khó khăn trong ăn uống, nhiễm trùng - theo thông tin từ Đại học Hoàng gia.

Do có những mối nguy hại đến sức khoẻ như vậy, nên vào tháng Ba vừa qua, Tòa phúc thẩm Anh đã công nhận việc xẻ lưỡi là hành động bất hợp pháp cho dù với mục đích thẩm mỹ, ngay cả trong trường hợp đã có sự đồng ý của các nhân viên y tế.

Phán quyết áp dụng tại Anh và xứ Wales.

"Là bác sĩ phẫu thuật nha khoa, chúng tôi đã nhìn thấy một số hậu quả khủng khiếp của các việc làm này" - bác sĩ Selina Master, Khoa Phẫu thuật Nha khoa (FDS) tại Đại học Hoàng gia Anh, cho biết.

Tuy nhiên, "FDS và Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo của Anh (BAPRAS) cũng lo ngại rằng bất chấp cuộc tranh luận pháp lý, nhu cầu xỏ khuyên và xẻ lưỡi vẫn tiếp tục tăng trong giới trẻ, chỉ có điều họ sẽ lén lút thực hiện những việc làm này" - bà Master nói thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đau bụng cả tháng vì... xương cá ghim vào ruột

VTV.vn - Xuất hiện triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng hạ vị và hố chậu trái, hơn một tháng nay, người phụ nữ 35 tuổi ở Lộc Hà, Hà Tĩnh điều trị thuốc nhưng không đỡ.