Hoại tử chân vì uống thuốc tim mạch không đều

Lê ThạchCập nhật 09:35 ngày 12/07/2018

Bàn chân bị hoại tử do uống thuốc tim mạch không đều.

VTV.vn - Bệnh nhân P.T.N. (46 tuổi, trú tại TP.HCM) vào Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) trong tình trạng cẳng chân phải đau, tím tái.

Bệnh nhân P.T.N. có tiền căn nhồi máu não - bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ - rung nhĩ - suy tim nhưng uống thuốc điều trị không đều. Trước nhập viện 2 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau ở chân phải, mặc dù đã được uống thuốc nhưng không đỡ. Bệnh nhân được gia đình đưa vào bệnh viện điều trị.

Tại đây, qua các cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân N. bị hoại tử cẳng bàn chân phải - thuyên tắc huyết khối động mạch chậu, đùi, khoeo 2 chân /nhồi máu não - bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ - rung nhĩ - suy tim.

Bệnh nhân được phẫu thuật lấy huyết khối động mạch chậu, đùi, khoeo chân trái, phẫu thuật cắt cụt đùi bên phải, điều trị rung nhĩ, suy tim, thuốc kháng đông. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, chân trái ấm, mạch rõ.

Bác sĩ Dương Văn Mười Một - Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim-Lồng ngực mạch máu khuyến cáo: Bệnh nhân có bệnh lý rung nhĩ cần điều trị thuốc thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, không được tự ý ngưng thuốc.

Bệnh lý rung nhĩ dễ tạo thành huyết khối trong buồng tim. Khi cục huyết khối di chuyển đến cơ quan nào thì gây biến chứng tắc nghẽn mạch máu tại cơ quan đó. Ví dụ như khi cục huyết khối đến não sẽ gây ra nhồi máu não, cục huyết khối đến tay, chân thì gây tắc mạch máu tay, chân, dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chứng táo bón ở trẻ em

VTV.vn - Táo bón là một trong những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo thống kê, khoảng 10% trẻ em bị táo bón, trong đó có khoảng 30% trường hợp cần có sự can thiệp.