Hóc dị vật ở trẻ nhỏ - Mối nguy hiểm cảnh báo các bậc phụ huynh

Linh ChiCập nhật 07:12 ngày 24/06/2020

VTV.vn - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận hai ca bệnh nhi hóc dị vật thực quản....

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhi N.V.T. (9 tuổi, trú tại Yên Lập, Phú Thọ) được người nhà đưa đến bệnh viện do hóc xương chim bồ câu khi đang ăn cơm.

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng ho và đau tức xương ức. Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhi được chỉ định chụp phim cắt lớp lồng ngực, phát hiện dị vật 1/3 thực quản giữa.

Bệnh nhi nhanh chóng được các bác sĩ nội soi gắp xương găm vào hai thành thực quản đoạn 1/3 giữa. Sau thủ thuật, bệnh nhi tiếp tục được điều trị viêm niêm mạc thực quản do dị vật.

Hóc dị vật ở trẻ nhỏ - Mối nguy hiểm cảnh báo các bậc phụ huynh - Ảnh 1.

Trường hợp gần đây nhất là bệnh nhi N.T.M. (29 tháng tuổi, trú tại Phù Ninh, Phú Thọ) được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng nôn ọe và quấy khóc nhiều do nuốt phải cúc áo khi đang chơi đùa ở nhà.

Ngay lập tức, bệnh nhi được các bác sĩ gắp dị vật 1/3 trên thực quản. Thủ thuật diễn ra an toàn, bệnh nhi đã được xuất viện ngay sau đó.

Theo các bác sĩ, hóc dị vật là một trong những tai nạn thường gặp ở mọi độ tuổi, nhiều nhất ở trẻ nhỏ và là mối nguy hiểm đáng sợ. Nếu không được xử trí kịp thời hóc dị vật có thể dẫn đến tử vong chỉ sau vài phút. Đáng lo ngại là mặc dù được cảnh báo nhiều nhưng các ca hóc dị vật vẫn xảy ra khá thường xuyên. Các bậc cha mẹ cần lưu tâm hơn nữa để phòng ngừa cho trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực