Hỏng giác mạc vì tự ý điều trị theo phương pháp dân gian

Kim Xuân (Ban Thời sự)Cập nhật 18:35 ngày 16/11/2017

VTV.vn - Cháu bé mới hơn 20 ngày tuổi tại Sơn La đã bị loét thủng giác mạc, thậm chí lòi tổ chức giác mạc ra ngoài vì mẹ bé có nghe lời mách chữa mắt cho con bằng cách nhỏ sữa non.

Các bác sĩ tại BV Mắt Trung ương đã tiếp nhận trường hợp rất hy hữu này. Đau lòng hơn là nhiều khả năng bé sẽ bị mù vĩnh viễn.

Khi con 3 ngày tuổi, thấy mắt có nhiều gỉ, chị Sinh đã đưa con tới trạm y tế khám, bác sĩ lúc đó kê cho bé 2 lọ nước muối sinh lý và 1 lọ thuốc điều trị mắt. Sau 1 tuần dùng thuốc, thấy mắt con không đỡ, nghe mọi người mách nhỏ sữa mẹ chữa được đau mắt ở trẻ sơ sinh, chị Sinh đã thực hiện theo. Nhưng chỉ sau 2 ngày nhỏ sữa, mắt con không những không đỡ mà còn sưng to, chảy mủ.

Theo các bác sĩ, không chỉ dùng phương pháp nhỏ sữa vào mắt, rất nhiều bà mẹ còn áp dụng những phương pháp truyền miệng, dân gian để chữa mắt cho con.

Điều bây giờ mà các bác sĩ cũng như gia đình chị Sinh có thể làm là chờ có người hiến giác mạc để ghép cho em bé.

Qua sự việc này, các bác sĩ cũng cảnh báo các gia đình nên cẩn trọng khi chữa bệnh cho trẻ nhỏ bằng các phương pháp dân gian khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ.

Hiến tặng giác mạc - món quà vô giá cho người bệnh Hiến tặng giác mạc - món quà vô giá cho người bệnh Không điều trị đau mắt đỏ kịp thời sẽ có biến chứng viêm giác mạc Không điều trị đau mắt đỏ kịp thời sẽ có biến chứng viêm giác mạc Giác mạc mỏng, thoái hóa võng mạc có nên mổ cận thị? Giác mạc mỏng, thoái hóa võng mạc có nên mổ cận thị?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Triệu chứng lạ khiến người phụ nữ không nhận ra khuôn mặt bản thân

VTV.vn - Bạn có thể tưởng tượng rằng có một triệu chứng lạ khiến người bệnh khi nhìn vào gương và không nhận ra người đang nhìn lại mình?