Hút phải điếu cày có cỏ Mỹ của người cháu, người đàn ông nhập viện

Tuấn Bảo, icon
01:40 ngày 05/03/2021

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam vào viện trong tình trạng lơ mơ, nói nhiều, tim nhịp nhanh, tăng huyết áp…

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Gia đình bệnh nhân cho biết: Khoảng 20h30 phút ngày 4/3, có người cháu họ đến chơi và cho 1 loại cỏ khô (lá nhỏ) vào hút trong điếu thuốc lào tại nhà bệnh nhân. Sau đó khoảng 5 phút, bệnh nhân cũng hút thuốc lào (bằng loại thuốc lào của bệnh nhân vẫn hút hàng ngày) vào đúng chiếc điếu đó thì xuất hiệu biểu hiện run chân tay, hoa mắt, dần lơ mơ…

Gia đình nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc nên đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc cỏ Mỹ, bác sĩ và kíp trực cấp cứu cho người bệnh làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết và điều trị tích cực ngay, đồng thời theo dõi sát thể trạng.

Sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân ổn định, tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số sinh tồn ổn định và sẽ được xuất viện trong hôm nay.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Cỏ Mỹ là một chất kích thích, chất gây nghiện, là một loại ma túy có thể nói nguy hiểm hơn cần sa, thường được sử dụng bằng cách cuốn vào tờ giấy trắng hoặc nhồi trong điếu thuốc lá, điếu thuốc lào để hút.

Khi sử dụng cỏ Mỹ sẽ gây ra những ảo giác mạnh, hoang tưởng, rối loạn tâm thần, la hét, đập phá, có những hành vi và hành động tiêu cực tự gây hại cho mình và người khác.

Sau khi sử dụng cỏ Mỹ, người dùng thường có những dấu hiệu như tim đập nhanh, toát mồ hôi nhiều, mắt đỏ, chảy nước mắt, xuất hiện ảo giác và thích thể hiện, thích nói nhiều. Sử dụng cỏ Mỹ lâu ngày sẽ ảnh hưởng nặng nề đến các cơ quan nội tạng. Sử dụng số lượng nhiều có thể gây ra sốc thuốc, sùi bọt mép, co giật, đe dọa tính mạng.

Qua đây, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn khuyến cáo: Cỏ Mỹ là loại chất gây nghiện, chất kích thích ảnh hưởng không tốt đến cho sức khỏe của con người. Do vậy, người dân tuyệt đối không nên sử dụng cỏ Mỹ, dù chỉ là dùng thử 1 lần. Nếu thấy các dấu hiệu như trên, hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục