Hy hữu: Đang ngủ trong nhà, người đàn ông bị rắn cạp nia cắn nhập viện

Tuấn BảoCập nhật 17:30 ngày 01/08/2020

VTV.vn - Bệnh nhân nam 32 tuổi, trú tại Đông Triều, Quảng Ninh vào viện trong tình trạng bứt rứt khó chịu, nặng mí, mắt nhìn mờ.

Theo bệnh nhân chia sẻ, khoảng 23h30, trong khi đang ngủ dưới sàn nhà, bệnh nhân thấy vật gì đó trườn qua người. Ngay sau đó, người bệnh soi đèn và bắt được một con rắn cạp nia dài khoảng 20 cm. Kiểm tra cơ thể không thấy vết rắn cắn, người bệnh đi ngủ tiếp.

Tuy nhiên, sau 2 tiếng, bệnh nhân có cảm giác đau mỏi người, nặng mí, sưng phù mặt, cứng hàm, nói khó… Lúc này, người nhà vội vàng đưa bệnh nhân đến viện.

Tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), bệnh nhân được thăm khám toàn trạng, khai thác tiền sử bệnh, làm các xét nghiệm cần thiết và được nhập viện Khoa Hồi sức tích cực nội theo dõi tình trạng rắn độc cắn.

Bệnh nhân được đặt ống thở máy, điều trị tích cực… Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân cải thiện. Bệnh nhân đã tự thở, được rút ống thở, rút nội khí quản và chuyển chuyên khoa tiếp tục điều trị.

Theo các bác sĩ, rắn độc cắn là một trong những tai nạn xảy ra nhiều từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm (mùa sinh sôi, phát triển của rắn độc). Tại Việt Nam, có khoảng 60 loại rắn độc, trong đó rắn cạp nia là một trong những loại rắn độc nhất. Hầu hết các trường hợp bị rắn độc cắn sẽ xuất hiện tình trạng suy hô hấp do liệt cơ, xuất huyết do rối loạn đông máu, hoại tử… có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Việc xác định được vết rắn cắn rất khó khăn, thường không có dấu vết rõ ràng, đôi khi chỉ có 2 vết móc nhỏ như đầu kim, đặc biệt với rắn cạp nia thì móc rất nhỏ.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo: Tại nơi cư trú, người dân cần dọn dẹp, phát quang bụi rậm, thường xuyên kiểm tra nhà cửa. Cần cảnh giác với rắn, đặc biệt là các loại rắn độc trong mùa mưa lũ, mùa gặt và ban đêm, nếu đi ban đêm cần có đèn soi. Cần mắc màn khi ngủ, không ngủ dưới đất vì rắn hay lui tới những chỗ ẩm thấp. Không nên lật tảng đá, đống gạch, đống củi hay thân cây đổ bằng tay trần…

Nếu không may bị rắn cắn cần sơ cứu người bị nạn: không để người bệnh tự đi lại; Bất động vị trí bị cắn (có thể bằng nẹp). Để bộ phận có vết cắn ở vị trí ngang bằng hoặc thấp hơn vị trí của tim... và nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực