Hy hữu: Răng rơi vào phổi suốt 2 tháng sau khi tự nhổ tại nhà

Linh Chi, icon
06:23 ngày 10/03/2021

VTV.vn - Bé gái 8 tuổi xuất hiện tình trạng ho, đau ngực suốt 2 tháng nay, khi vào viện, các bác sĩ phát hiện trong phổi bé có 1 chiếc răng.

Chiếc răng hàm được gắp từ phổi bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi N.T.D.M. (8 tuổi, trú tại Đồng Tháp) được chuyển từ bệnh viện tỉnh lên cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. Hồ Chí Minh) do phát hiện dị vật cản quang giống chiếc răng trong phổi.

Bác sĩ trực đã khám và cho bệnh nhi đi chụp phim X-Quang kiểm tra thì phát hiện có dị vật cản quang cao bít gần hoàn toàn phế quản gốc phải.

Theo các bác sĩ, nếu chậm trễ phát hiện dị vật, nhiều nguy cơ ứ khí viêm xẹp phổi, tràn khí màng phổi khó lường, khi dị vật đã nằm quá lâu và nguy cơ nhiễm trùng viêm phổi nặng.

Ê-kíp gây mê phối hợp ê-kíp nội soi đã kiểm tra tỉ mỉ và gắp ra chiếc răng hàm đang cắm sâu vào thành phế quản, to khoảng 3x5 mm, bờ nham nhở rướm máu. Kiểm tra đường thở thông thoáng, kết thúc thủ thuật kịp thời cứu bệnh nhi.

Mẹ bệnh nhi nhớ lại, các triệu chứng xuất hiện từ sau khi nhổ răng hàm cho con tại nhà. Sau nhổ, thấy bé ho sặc rồi ổn dần, kiếm không thấy răng văng ra đâu, người nhà yên tâm qua chuyện

Đây là trường hợp dị vật lớn, cung răng có 2 đầu nhọn, sắc nên nguy cơ thủng, rách đường dẫn khí rất cao. Nếu không lấy được bằng nội soi sẽ phải phẫu thuật mở ngực lấy dị vật, có khả năng để lại di chứng nặng nề.

Theo các bác sĩ, ngoài tai nạn hy hữu như trên, tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà còn khiến trẻ đối mặt một số nguy cơ dưới đây:

- Không nhổ hết toàn bộ răng hư, răng mọc lệch..

- Chảy máu tại vùng nhổ răng kéo dài.

- Khi không có các biện pháp vô trùng dụng cụ hay không vệ sinh tay sạch trước khi thao tác có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm khuẩn sau nhổ răng.

- Nếu bị đau khi nhổ còn dẫn tới việc trẻ sợ khám chữa răng sau này do bị "ám ảnh".

- Tự nhổ răng sữa tại nhà, bố mẹ có thể bỏ qua thời điểm vàng để can thiệp nắn chỉnh, sửa chữa những lệch lạc răng vĩnh viễn ở giai đoạn sớm của trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục