Hy vọng mới cho bệnh nhân ưng thư: Điều trị bằng cơ chế ức chế miễn dịch âm tính

Vấn đề hôm nayCập nhật 06:39 ngày 09/10/2018

VTV.vn - Những hy vọng mới đã mở ra cho những bệnh nhân ung thư khi mà một phương pháp điều trị ung thư mới đang được áp dụng.

Một cơ hội mới cho những người bị bệnh ung thư vừa được trao giải thưởng Nobel Y học. Đây là phương pháp chữa ung thư theo cơ chế ức chế miễn dịch âm tính của 2 nhà khoa học Mỹ và Nhật bản.

Giải Nobel Y học 2018 đã được trao cho liệu pháp điều trị ung thư của 2 nhà khoa học James P. Allison người Mỹ và Tasuku Honjo người Nhật Bản, sử dụng chính hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Thông thường, hệ thống miễn dịch phát hiện và tiêu diệt các tế bào đột biến. Tuy nhiên, các tế bào ung thư lại tìm ra những cách phức tạp hơn để trốn khỏi các cuộc tấn công miễn dịch. Nhiều loại ung thư làm được vậy bằng cách đẩy mạnh một cơ chế phanh, kiểm soát các tế bào miễn dịch. Trong giải pháp của mình, hai nhà khoa học James P. Allison và Tasuku Honjo nghiên cứu cách nhả các phanh hãm của các tế bào miễn dịch, để chúng tấn công các tế bào ung thư.

Hy vọng mới cho bệnh nhân ưng thư: Điều trị bằng cơ chế ức chế miễn dịch âm tính - Ảnh 1.

Hai nhà khoa học James P. Allison và Tasuku Honjo đạt giải Nobel Y học 2018

Ung thư đang là 1 loại bệnh gây ám ảnh với tất cả người dân trên thế giới. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ ung thư khá cao. Theo thống kê mỗi năm Việt Nam có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư. Trong xếp hạng 172 quốc gia và vùng lãnh thổ về tỷ lệ chết vì bệnh ung thư do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố tháng 5/2014, Việt Nam đứng ở vị trí 78. 

Những con số thống kê này cho thấy ung thư đang đe dọa tới cuộc sống của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng như thế nào. Ung thư hiện là một trong những mối quan tâm hàng đầu của từng quốc gia, từng gia đình và thậm chí là từng cá nhân.

Chính vì vậy mỗi phương pháp mới điều trị ung thư có hiệu quả sẽ thu hút sự chú ý của hàng tỷ người trên thế giới. 

Vậy phương pháp mới được trao giải Nobel Y học này là gì? Câu hỏi này phần nào sẽ được giải đáp qua chương trình Vấn đề hôm nay (9/10). Mời quý vị quan tâm theo dõi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chụp mạch huỳnh quang: Kiểm tra các vấn đề tuần hoàn máu võng mạc

VTV.vn - Chụp mạch máu võng mạc huỳnh quang là một khám nghiệm dùng để chẩn đoán tình trạng mạch máu võng mạc và tuần hoàn máu trong võng mạc.