Kéo dài cuộc sống hàng chục năm nếu phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Lê HảiCập nhật 08:12 ngày 31/05/2019

VTV.vn - Nếu tầm soát ung thư sớm, phát hiện sớm khối u và được phẫu thuật cắt bỏ, bệnh nhân có thể hồi phục gần như hoàn toàn khoảng 90%, có thể kéo dài sự sống 10 - 20 năm.

Theo Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu, Bác sĩ Chuyên khoa II, Bệnh viện Bình Dân chia sẻ. Nếu tầm soát ung thư sớm, phát hiện sớm khối u thời gian đầu và được phẫu thuật cắt bỏ. Bệnh nhân có thể hồi phục gần như hoàn toàn khoảng 90%, kéo dài sự sống 10 năm, thậm chí 20 - 30 năm. Tuy nhiên, nếu để tới giai đoạn 3, khi khối u ung thư đại trực tràng đã phát triển lớn và di căn, thì dù có được cắt bỏ thì vẫn không thể kéo dài được cuộc sống như giai đoạn 1. Hiện Việt Nam đã có robot phẫu thuật cắt bỏ khối u, vừa hiện đại, vừa đạt hiệu suất điều trị cao nên rất phù hợp cho các bệnh nhân nếu phát hiện sớm.

Kéo dài cuộc sống hàng chục năm nếu phát hiện sớm ung thư đại trực tràng - Ảnh 1.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Phú Hữu _ Bệnh viện Bình Dân

Cũng theo Bác sĩ Hữu, bệnh ung thư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm thứ 5 trên thế giới. Ở Việt Nam, số lượng người mắc bệnh này ngày càng nhiều, đặc biệt từ trên 40 tuổi. Chính vì thế, nếu có các dấu hiệu liên quan tới bệnh này như ợ hơi, chậm tiêu, chướng bụng, đau bụng nhẹ, rối loạn đi ngoài: hay mót ỉa, táo bón, khó rặn, giảm cân không rõ nguyên nhân... người dân nên đi khám ngay lập tức để điều trị kịp thời.

Kéo dài cuộc sống hàng chục năm nếu phát hiện sớm ung thư đại trực tràng - Ảnh 2.

Bác sĩ đang nội soi tầm soát đại trực tràng

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 1,8 triệu trường hợp mắc mới và hơn 800 nghìn trường hợp tử vong mỗi năm vì căn bệnh này. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 8.000 người mắc mới ung thư đại trực tràng được phát hiện.

Hiện Bệnh viện Bình Dân đang triển khai trương trình miễn phí tầm soát ung thư đại trực tràng cho 1.000 bệnh nhân, người dân muốn tham gia có thể liên lạc trực tiếp với Trung tâm điều trị kĩ thuật cao của bệnh viện hoặc liên lạc trước qua tổng đài 1900 7123 để được sắp xếp lịch khám.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực