Khoảng cách hai mét có thể không đủ để ngăn lây nhiễm virus

Nhật AnhCập nhật 10:00 ngày 30/03/2020

VTV.vn - Quy tắc giữ khoảng cách hai mét trong cộng đồng có thể không đủ để ngăn COVID-19 lây lan, theo nghiên cứu mới của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Nghiên cứu mới của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát hiện các giọt chứa virus phát ra khi ho hoặc hắt hơi có thể di chuyển trong không khí nóng ẩm với tốc độ hơn 100 km/h và bắn xa khoảng 7-8 m, gấp 4 lần khoảng cách được cho là an toàn hiện nay.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo những giọt này có thể tồn tại trong không khí nhiều giờ, di chuyển theo luồng không khí trong hệ thống thông gió hoặc điều hòa.

Giới khoa học đánh giá nghiên cứu này có nghĩa là nhân viên y tế và công chúng cần cẩn trọng hơn ngay cả khi đã giữ khoảng cách với bệnh nhân mắc COVID-19.

Thay vì phong tỏa hoàn toàn, nhiều nước áp dụng các biện pháp cách biệt cộng đồng như giữ khoảng cách, tránh tập trung đông người và kêu gọi người dân ở nhà nhiều hơn để hạn chế COVID-19 lây lan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cắt bỏ khối u xơ tử cung tái phát sau 7 năm

VTV.vn - Từng cắt u xơ tử cung 7 năm trước, tuy nhiên 2 tháng trở lại đây, chị H.T.S. (41 tuổi, trú tại Bắc Giang) thường đau tức vùng hạ vị, mệt mỏi, xanh xao.