Khởi động chiến dịch chữa trị viêm gan B toàn cầu

Nguyễn Mai, icon
12:20 ngày 13/04/2019

VTV.vn - Một liên minh gồm các nhà nghiên cứu, tổ chức y tế và các nhóm bệnh nhân đã khởi động một chiến dịch đầy tham vọng nhằm chữa trị viêm gan B.

Viêm gan B là căn bệnh đã gây ra gấp đôi số ca tử vong so với bệnh sốt rét nhưng lại rất ít được chú ý.
banner

Liên minh quốc tế Vì chiến dịch loại trừ viêm gan B mãn tính (HBV) kêu gọi chữa trị bệnh viêm gan B mà không cần tiêu diệt các tế bào bệnh, thay vào đó, tăng phản ứng miễn dịch của cơ thể để loại bỏ các tế bào này một cách an toàn. Trong một tuyên bố, liên minh trên cho biết: hai mục tiêu trên - một là nhắm đến virus gây bệnh, hai là tập trung tăng cường hệ miễn dịch - sẽ cần nhiều thử nghiệm lâm sàng và nhiều nguồn tài trợ cho các hoạt động này.

Trên thế giới có 257 triệu người mắc virus viêm gan B mãn tính, loại virus tấn công vào gan và có thể dẫn tới dạng ung thư chết người mang tên Hepatocellular Carcinoma. Hiện, không có thuốc chữa căn bệnh chết người này, nhưng các loại thuốc chống virus đã chứng tỏ hiệu quả trong việc ngăn chặn triệu chứng. Việc xét nghiệm viêm gan B đã có thể thực hiện từ những năm 1970, và 95% vaccine hiệu quả kể từ đầu những năm 1980. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), căn bệnh này đã khiến gần 900.000 người tử vong trong năm 2017, gấp đôi số người tử vong vì bệnh sốt rét. Lý do là cứ 10 bệnh nhân chỉ có 1 người tiến hành xét nghiệm và rất ít quốc gia trong số các nước phổ biến căn bệnh này áp dụng tiêm phòng rộng rãi.

Từ năm 1992, WHO đã khuyến cáo trẻ sơ sinh nên được tiêm một liều vaccine phòng viêm gan B đầu tiên trong vòng 24 giờ sau sinh để đảm bảo tránh truyền bệnh từ mẹ sang con, nhưng chỉ có một nửa số trẻ sinh ra được tiêm phòng đúng thời điểm. Gần 60% số ca nhiễm viêm gan B trên thế giới là ở 5 quốc gia Trung Quốc, Ấn Độ, Nigeria, Indonesia và Philippines .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục