Khởi động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine

P.VCập nhật 06:37 ngày 12/05/2019

VTV.vn - Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế hiện được coi là giải pháp ưu việt nhất hiện nay, chủ yếu là điều trị bằng Methadone và Buprenorphine.

Theo báo cáo của Bộ Công an, trên toàn quốc hiện có hơn 225.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Nghiện ma túy được coi là bệnh mạn tính của não bộ, hiện chưa có thuốc đặc hiệu để chữa khỏi. Trong khi đó, các giải pháp cai nghiện hiệu quả không cao, tỷ lệ tái nghiện là 90%.

Với người nghiện các chất dạng thuốc phiện, cả nước có hơn 54.000 người đang được điều trị bằng Methadone. Mặc dù đây là biện pháp an toàn và hiệu quả cao, tuy nhiên, việc bệnh nhân phải đến cơ sở y tế hàng ngày để uống là một trở ngại trong duy trì điều trị, nhất là với người nghiện ở các tỉnh miền núi hoặc vùng sâu, vùng xa.

Việc đưa vào điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine vẫn mang lại lợi ích tương tự như Methadone là giúp người nghiện các chất dạng thuốc phiện giảm lệ thuốc vào heroin hoặc thuốc phiện, giảm hội chứng cai, phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B,C... thì người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine chỉ cần 2 - 3 ngày mới phải đến cơ sở y tế một lần do tác dụng của thuốc kéo dài. 

Đặc biệt, với người nghiện sử dụng Buprenorphine, do không có tương tác thuốc nên điều trị Buprenorphine ở người nghiện ma túy nhiễm HIV đang điều trị ARV cũng không cần phải tăng liều thuốc ARV. Ngoài ra, thuốc này không gây hại khi quá liều, ít các tác dụng phụ.

Trên cơ sở kết quả từ các điểm điều trị ban đầu tại các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Nghệ An, Bộ Y tế "Khởi động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Buprenorphine" trước mắt ưu tiên các tỉnh miền núi và sau đó mở rộng ra toàn quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực