Kích thích thính giác thai nhi phát triển

Kim Hải, icon
10:28 ngày 17/02/2016

VTV.vn - Ðể kích thích thích giác của thai nhi phát triển, bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con, hát cho bé nghe, cho bé nghe nhạc, đọc sách và kể chuyện cho bé.

Nhiều nghiên cứu khoa học mới đây từ các nước phát triển như Anh, Mỹ đã chứng minh: Thính giác (khả năng cảm nhận âm thanh) của thai nhi phát triển ngay từ giai đoạn thứ hai của thai kỳ. Như vậy, trẻ học ngôn ngữ từ trong bụng mẹ, sớm hơn so với quan niệm trước đây.

Vào khoảng tháng thứ 5 của thai kỳ, hàng triệu tế bào thần kinh bắt đầu thực hiện chuyển dịch. Thính giác của bé phát triển. Thậm chí, bé còn có những phản ứng với những tương tác của mẹ bằng cử động thai máy. Ðể kích thích thích giác của thai nhi phát triển, bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con; hát cho bé nghe, cho bé nghe nhạc; đọc sách, kể chuyện cho bé.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo: tính chất "dễ thẩm thấu âm thanh" của bộ não thai nhi như một con dao hai lưỡi. Nếu thai nhi phải tiếp xúc với những môi trường âm thanh quá ồn ào thì các cấu trúc trung ương của hệ thính giác trẻ sơ sinh sẽ phát triển lệch lạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình cảm thụ và học ngôn ngữ của trẻ sau này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Cùng chuyên mục