Tâm trạng người mẹ ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của thai nhi?

Ban Thời sự, icon
06:00 ngày 05/02/2016

VTV.vn - Theo các chuyên gia, giữa người mẹ và thai nhi có sự kết nối chặt chẽ với nhau. Tâm lý người mẹ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi và tính cách trẻ.

Toàn bộ trải nghiệm cảm xúc, diễn biến tâm lý của người mẹ đều có tác động tới não bộ và quá trình phát triển của thai nhi. Vì thế, khi mang thai, phụ nữ thường được khuyến khích tập thiền, Yoga, giữ bình tĩnh để có được tinh thần thư thái.

Chị Lưu Minh Hường, Phó Việt trưởng Viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm VSK, cho biết: “Khoa học đã chứng minh rằng, tính cách của mỗi con người được quy định trong gen. Tuy nhiên, quá trình mã hóa gen bị ảnh hưởng bởi cảm xúc, tâm lý, thái độ, niềm tin… của người mẹ. Do đó, trong quá trình thai giáo, điều quan trọng đầu tiên là người mẹ cần giữ được tâm tĩnh, tránh căng thẳng, bức xúc. Nếu không, trẻ có thể bị sinh non, nhẹ cân, thậm chí mắc một số chứng bệnh về tâm lý như rối loạn cảm xúc. Người mẹ bị căng thẳng trong giai đoạn tuần thứ 7 - 10 của thai kỳ có thể sinh ra các em bé bị sứt môi, hở hàm ếch”.

Tâm lý người mẹ có ảnh hưởng lớn đến thai nhi và tính cách trẻ sau này. Do đó, để đảm bảo trẻ được sinh ra khỏe mạnh, phát triển thể chất và tâm lý toàn diện, khi mang thai, người mẹ cần giữ trạng thái tinh thần, tâm lý tốt nhất. Người thân trong gia đình cũng cần hỗ trợ người đang mang thai, tránh các áp lực căng thẳng tâm lý không đáng có.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục