Kiên trì sinh con dù mắc chứng suy thận giai đoạn cuối

Tuấn BảoCập nhật 09:33 ngày 29/09/2018

Các bác sĩ tiến hành ca mổ lấy thai.

VTV.vn - Phát hiện mang thai tự nhiên trong khi bản thân đang điều trị chứng suy thận giai đoạn cuối, nhưng với khao khát làm mẹ, người phụ nữ ấy đã nỗ lực để sinh con.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân là Chị Lương Thị T sinh năm 1991 ở Trực Ninh, Nam Định bị mắc bệnh suy thận có thai lần đầu, sản phụ lấy chồng đã 4 năm nhưng chưa có con, bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối đã và đang điều trị bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc tại Bệnh viện Thận Hà Nội. Hơn 7 tháng trước đây, bệnh nhân được phát hiện mang thai tự nhiên.

Phụ nữ đã mắc bệnh thận thì khả năng mang thai là rất khó, thậm chí là không thể có thai. Bệnh thận mạn tính dẫn đến rất nhiều rối loạn trong cơ thể, do đó khi mang thai ở bệnh nhân thận sẽ gây ra nhiều rối loạn, giảm chức năng thận và là yếu tố thúc đẩy dẫn đến suy thận mạn tính giai đoạn cuối và phải lọc máu sau này. Do vậy, bệnh nhân suy thận khi quyết định sinh con cần cân nhắc và được theo dõi, tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa để có thể quản lý và duy trì thai nghén an toàn cho cả mẹ và con.

Kiên trì sinh con dù mắc chứng suy thận giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Em bé chào đời khỏe mạnh.

Phát hiện mang thai, chị T. đã tìm đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để thăm khám và phối hợp cùng Bệnh viện Thận Hà Nội điều trị giữ thai cho chị. Khi thai được 34 tuần, bệnh nhân có dấu hiệu trở dạ.

Ngày 24/9, các chuyên gia của Bệnh viện Thận Hà Nội và Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã tiến hành hội chẩn liên viện và quyết định mổ lấy thai.

Ngày 27/9, ca mổ lấy thai đã diễn ra hết sức thành công, bé gái sơ sinh chào đời an toàn như một sự đền đáp xứng đáng cho niềm mong mỏi của người mẹ, là thành quả của cả một ê kíp những người bác sĩ tận lực và tâm huyết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực