Lác mắt bẩm sinh ở trẻ - bệnh cần được điều trị sớm

Văn ThànhCập nhật 12:37 ngày 26/06/2020

VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật điều trị lác 2 mắt cho bệnh nhi Phạm Ngọc B. (3 tuổi), trú tại Móng Cái, Quảng Ninh.

Trước đó, trẻ nhập viện trong tình trạng thường xuyên nghiêng đầu khi nhìn, cho đi khám phát hiện lác ngoài luân phiên nên được gia đình chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị.

Kết quả khám lâm sàng cho thấy: Trẻ bị lác và chẩn đoán lác ngoài luân phiên, lăng kính 65 điop. Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật can thiệp 2 mắt cho trẻ.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 30 phút, các bác sĩ tiến hành khâu dính cơ vào cùng mạch cách vị trí bám sau 7,5mm cho trẻ.

Lác mắt bẩm sinh ở trẻ - bệnh cần được điều trị sớm - Ảnh 1.

Theo các bác sĩ, lác mắt là một bệnh lý ảnh hưởng tới vấn đề về thẩm mỹ, sức khỏe và khả năng của bệnh nhân. Cha mẹ càng phát hiện ra các dấu hiệu lác mắt, đưa bé đi khám và chữa trị càng sớm thì cơ hội khỏi bệnh càng cao.

Hiện nay, tỷ lệ chữa được lác khá cao nếu điều trị sớm. Nếu trước 3 tuổi, tỷ lệ thành công lên tới trên 90%, 6 - 8 tuổi trên 60%. Ở người trưởng thành, phẫu thuật lác chỉ có tác dụng thiên về thẩm mĩ. Phẫu thuật điều trị lác thực chất là quá trình điều chỉnh các cơ vận nhãn, đưa 2 mắt về thẳng trục, thời gian phẫu thuật hoàn tất trong khoảng 30 phút.

Bác sĩ khuyến cáo: Nếu trẻ có các biểu hiện như nhìn lệch, hay quay đầu khi nhìn, mắt hiếng, mắt lé… cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để khám và điều trị kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Xuất hiện ca nhiễm amip ăn não người hiếm gặp tại Mỹ

VTV.vn - Kênh truyền hình CBS dẫn nguồn cơ quan y tế bang Florida cho biết: Một bệnh nhân ở thành phố Tampa đã được xác định nhiễm amip "ăn não người" hiếm gặp có tên Naegleria.