Làm gì khi bị dị vật bay vào mắt?

Linh ChiCập nhật 06:40 ngày 19/05/2019

VTV.vn - Trong sinh hoạt hàng ngày, có thể bạn sẽ bị dị vật vào mắt. Vị trí của chúng có thể chỉ ở kết mạc, giác mạc, hay thậm chí là xuyên thủng vào bên trong nhãn cầu.

Dưới đây là hướng dẫn khi bị dị vật bay vào mắt được bác sĩ Nguyễn Lê Huy Anh, Khoa Mắt, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) chia sẻ:

Cách xử trí

- Không nên:

Dụi mắt là phản ứng thường gặp để cố gắng đẩy dị vật ra. Tuy nhiên, hành động này sẽ gây ra nhiều tổn thương cho mắt. Nếu dị vật cứng như cát, mảnh sỏi, mảnh thủy tinh, dụi mắt khiến các dị vật này càng chà xát mạnh lên bề mặt giác mạc, gây xước giác mạc và tạo đường cho vi khuẩn, nấm xâm nhập. Nếu dị vật là côn trùng, hành động này khiến chúng tăng tiết nhiều độc tố. Dịch tiết của kiến ba khoang có thể làm bỏng giác mạc, mù lòa. Nếu dị vật là vôi bột, dụi sẽ khiến mắt bạn có thể bị bỏng hóa chất.

- Nên:

Rửa mắt bằng nước sạch: Nước sạch có thể làm trôi đi các dị vật bám nông trên bề mặt giác mạc hay kết mạc mà không gây ra thương tổn. Nước cũng làm trung hòa các loại hóa chất hay dịch tiết của côn trùng. Đối với hóa chất, khi rửa bạn cần cố kéo nhẹ mi trên lên, kéo mi dưới xuống để nước có thể lan đến cùng đồ vì đây là vùng dễ ứ đọng các dị vật và hóa chất. Đối với dị vật là vôi, bạn cần dội nước nhanh để tránh cho vôi có thể phản ứng với nước ngay khi còn ở trên nhãn cầu nhằm tránh làm tình trạng nặng lên.

Gặp bác sĩ: Đặc biệt trong trường hợp thị lực giảm, mắt thấy cộm, chảy nước mắt nhiều, sợ ánh sáng hoặc dị vật có nguồn gốc nông nghiệp thì việc đến khám tại bác sĩ nhãn khoa là bắt buộc. Việc tự điều trị tại nhà có thể gây ra rất nhiều sự nguy hiểm cho đôi mắt của bạn. Ví dụ: viêm loét giác mạc do vi trùng, viêm loét giác mạc do nấm, bỏng kết giác mạc... Có thể để lại biến chứng là giảm thị lực, thậm chí phải bỏ mắt.

Phòng ngừa

Để phòng dị vật vào mắt, trong quá trình lao động, đặc biệt là lao động công nghiệp có nguy cơ cao như ngành cơ khí, xây dựng, nhất thiết phải có kính bảo hộ hoặc khi ra đường nên đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi khói, bụi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực