Lào Cai: Người già, trẻ nhỏ nhập viện tăng cao vì rét đậm

Hồng Loan - Phương Hiền, icon
08:59 ngày 08/12/2019

VTV.vn - Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm có cường độ lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông đến nay, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, nhất là sức khỏe người già, trẻ nhỏ.

Điều trị cho trẻ tại Khoa Nhi, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai.

Tại Khoa Nhi và Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai, trong những ngày gần đây, lượng bệnh nhân tăng cao, luôn có tới gần 200 trẻ điều trị/ ngày và nằm kín các giường bệnh của 2 khoa.

Thời tiết đột ngột thay đổi, nhiệt độ giảm sâu, sức đề kháng kém là nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, viêm mũi họng và những bệnh truyền nhiễm như sốt virus, bệnh về đường tiêu hóa…

ThS.BS Trương Quốc Khánh, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Bệnh viện đã tăng cường chăn ấm tại các phòng điều trị. Bên cạnh đó, chủ trương không để bệnh nhân nằm ghép. Nếu số lượng bệnh nhân vượt quá số giường bệnh thực kê tại 2 khoa thì bệnh viện sẽ có phương án tăng cường giường bệnh và cán bộ từ các khoa khác.

Còn tại Khoa Nội tim mạch và Khoa Hô hấp, trung bình mỗi ngày khoảng 80 bệnh nhân. Người già nhập viện chủ yếu bởi các bệnh về tim mạch, hô hấp, đặc biệt là tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ xuất huyết não có dấu hiệu tăng. Bởi khi trời trở lạnh đột ngột, mạch máu bị co lại, dẫn tới tăng huyết áp, gây xuất huyết não, tăng cao nguy cơ đột quỵ.

Thời tiết rét đậm trong những ngày tới có thể khiến số lượng người già và trẻ nhỏ nhập viện tiếp tục tăng. Do vậy, để phòng ngừa nhiễm bệnh trong những ngày lạnh, các bác sĩ khuyến cáo phải luôn giữ ấm cơ thể và không thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Đối với người già, cần ổn định huyết áp ở những người mắc bệnh huyết áp cao và ổn định đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường để phòng ngừa đột quỵ. Với trẻ nhỏ, cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hợp lý theo từng độ tuổi; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, đồng thời giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, không để trẻ tiếp xúc với môi trường có nguy cơ lây lan vi khuẩn, virus. Khi trẻ bị bệnh, cần đưa đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý điều trị bằng kháng sinh tại nhà, tránh tình trạng kháng thuốc và làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục