Lấy sỏi san hô phân nhánh toàn bộ thận

P.V, icon
08:00 ngày 10/01/2020

VTV.vn - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiến hành phẫu thuật nội soi lấy hết sỏi san hô phân nhánh phức tạp trong một lần cho nữ bệnh nhân 37 tuổi ở Nam Định.

Bệnh nhân cho biết bản thân bị sỏi thận nhiều năm nay nhưng không có triệu chứng đau rõ ràng. Cách đây 4 tháng, do gặp tai nạn lao động, bệnh nhân nhập viện để mổ ở ngón tay. Khi kiểm tra sức khỏe tổng quát, các bác sĩ phát hiện thấy sỏi thận ngày càng to lên.

Bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng đau tức thắt lưng bên phải. Qua thăm khám và kết quả phim chụp, các bác sĩ chẩn đoán: Có sỏi san hô hoàn toàn thận phải gây giãn thận phải độ 2 với kích thước lớn 6x4cm.

Theo các bác sĩ, sỏi san hô phân nhánh phức tạp sẽ gây tổn thương và hỏng thận theo thời gian. Đổi với sỏi nhỏ, đơn giản, bệnh nhân sẽ được tán sỏi qua da bằng một đường hầm. Nhưng với trường hợp phức tạp ở bệnh nhân này, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da bằng ba đường hầm để tiếp cận được hết các nhóm đài thận. Từ đó, lấy được hết sỏi ra ngoài và thực hiện trong một lần phẫu thuật.

Lấy sỏi san hô phân nhánh toàn bộ thận - Ảnh 1.

Sỏi thận là hiện tượng các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi. Ngoài việc gây đau đớn, sỏi thận còn có thể dẫn đến những biến chứng xấu, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính mạng người bệnh.

Do đó, để phát hiện sớm bệnh sỏi thận và các bệnh lý khác, nên khám tổng thể ít nhất 1 lần/năm. Nhất là những người đã phát hiện có sỏi nên đi khám thường xuyên hơn tại các cơ sở y tế uy tín, các bệnh viện chuyên khoa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục