Lệnh đóng cửa chống dịch COVID-19 giúp ngăn chặn 3 triệu người tử vong tại châu Âu

Nhật AnhCập nhật 14:26 ngày 09/06/2020

Hình: Euronews

VTV.vn - 3 triệu người tại Châu Âu có thể đã được cứu sống khỏi dịch COVID-19 nhờ các biện pháp đóng cửa và hạn chế hoạt động để ngăn chặn dịch lây lan.

Nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) cho thấy: Biện pháp đóng cửa đất nước đã giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 ở châu Âu, đủ để kiểm soát đà lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này và đồng thời, có thể đã ngăn chặn hơn 3 triệu người tử vong trong khu vực.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác về tác động của các lệnh đóng cửa tại 11 quốc gia được công bố trên Tạp chí Nature, cũng cho thấy các biện pháp hạn chế hà khắc được áp đặt phần lớn vào tháng 3 đã "phát huy tác dụng đáng kể", khi giúp đưa tỷ lệ lây nhiễm dịch COVID-19 xuống dưới mức 1 vào đầu tháng 5 vừa qua. Ước tính, khoảng 12 - 15 triệu người tại 11 quốc gia - Áo, Bỉ, Anh, Đan Mạch, Pháp, Đức, Italy, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ - đã bị nhiễm COVID-19. Tỷ lệ lây nhiễm, còn gọi là giá trị R, ước tính số người bị lây nhiễm trung bình từ một người nhiễm bệnh. 

Giá trị R cao hơn 1 có thể dẫn tới gia tăng số người lây nhiễm theo cấp số nhân. Bằng cách so sánh số người tử vong thực tế với số ca tử vong được dự đoán dựa trên mô hình nghiên cứu với giả thuyết không có các biện pháp phong tỏa, các nhà khoa học nhận thấy rằng có khoảng 3,1 triệu trường hợp tử vong được ngăn chặn. Nhóm tác giả nghiên cứu nhấn mạnh: việc đánh giá hiệu quả của các biện pháp can thiệp này có ý nghĩa quan trọng, qua đó có thể chỉ ra biện pháp nào là cần thiết để tiếp tục được duy trì nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Trong diễn biến có liên quan, một nghiên cứu cũng được công bố trên tạp chí Nature cho thấy các chính sách phong tỏa chống lây nhiễm được thực hiện ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran, Pháp và Mỹ đã giúp ngăn chặn khoảng 530 triệu trường hợp nhiễm COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Phát hiện trường hợp ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ 86 tuổi được chẩn đoán ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp.