Liên tiếp nội soi gắp dị vật nguy hiểm từ bụng bệnh nhân

Tuấn BảoCập nhật 10:19 ngày 25/05/2018

Các bác sĩ tiến hành nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân

VTV.vn - Trung tâm Nội soi, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) liên tục tiếp nhận, nội soi cấp cứu lấy dị vật nguy hiểm cho bệnh nhân.

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, tại Trung tâm Nội soi, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á, các bác sĩ đã tiến hành nội soi cấp cứu lấy hơn 30 dị vật phức tạp cho các bệnh nhân trong tình trạng đe dọa tính mạng. Số lượng các ca nội soi lấy dị vật ngày càng gia tăng.

Gần đây nhất ngày 20/5, bệnh viện tiếp nhận bé trai tên T. (29 tháng tuổi, trú tại Tây Ninh). Bé được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng sức khỏe bị đe dọa: quấy khóc, ho sặc sụa, khó thở do nuốt phải nút nhựa đồ chơi khi đang chơi đùa tại nhà.

Liên tiếp nội soi gắp dị vật nguy hiểm từ bụng bệnh nhân - Ảnh 1.

Nút nhựa đồ chơi được nội soi gắp ra khỏi thực quản bé trai.

Tiếp đến, ngay sau 1 giờ, Khoa Cấp Cứu tiếp nhận anh V. (28 tuổi, trú tại Bình Tân, TP.HCM). Bệnh nhân đã nuốt nẹp cố định ngón tay, vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Liên tiếp nội soi gắp dị vật nguy hiểm từ bụng bệnh nhân - Ảnh 2.

Hình ảnh chiếc kẹp cố định ngón tay trong dạ dày bệnh nhân

Cả hai bệnh nhân được tiếp nhận cấp cứu nhanh chóng và thăm khám kỹ lưỡng. Sau các kết quả kiểm tra lâm sàng, và nội soi kiểm tra các bác sĩ phát hiện có hình ảnh dị vật là nắp đồ chơi bằng nhựa bị kẹt ở 1/3 trên thực quản của bé trai. Sau khi nhanh chóng tiến hành nội soi gắp dị vật ra bệnh nhi ổn và đã xuất viện trong ngày.

Đối với trường hợp nam thanh niên trên hình ảnh CT – Scan 160 lát thể hiện rõ một dị vật bằng kim loại kích thước 2x12cm nằm trong dạ dày bệnh nhân. Sau khi được nội soi lấy dị vật ra ngoài, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực