Liệt hai chân vì khối u tủy chèn ép

Vũ NhiCập nhật 17:51 ngày 11/12/2019

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị u tủy sống có biến chứng nặng liệt hoàn toàn hai chân.

Bệnh nhân T.T.L. (80 tuổi, trú tại Thanh Sơn Uông Bí, Quảng Ninh) thường xuyên đau vùng cột sống ngực, đau lan ra trước ngực, cảm giác tức ngực, khó thở. Nhưng phần vì nghĩ do bệnh lý tuổi già nên bệnh nhân không điều trị.

Đến khi tình trạng đau ngày càng tăng, liệt hoàn toàn 2 chân, bệnh nhân mới tới viện để kiểm tra. Dựa trên hình ảnh chụp cộng hưởng từ, các bác sĩ xác định người bệnh bị u tủy sống ngực và được chỉ định phẫu thuật lấy u, giải ép tủy.

Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, 2 chân đã có thể vận động, cảm giác 2 chân tốt.

Theo các bác sĩ, u tủy cột sống là căn bệnh hiếm gặp và vô cùng nguy hiểm, với tình trạng tủy sống có những khối u nằm trong ống sống, khi khối u phát triển to lên sẽ gây chèn ép vào tủy sống làm cho người bệnh bị tê bì, yếu, liệt 2 chi dưới hoặc đại tiểu tiện không tự chủ...

Phương pháp điều trị hữu hiệu nhất đối với u tủy là tiến hành phẫu thuật xử lý khối u và giải phóng sự chèn ép dây thần kinh. Bởi các khối u có sự phát triển không ngừng và ngày càng to ra, sẽ gây chèn ép vào tủy và hệ thống thần kinh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân khi có cảm giác yếu, giảm cảm giác chân, tay, đau cột sống và rối loạn tiểu tiện thì nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa thần kinh để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đồng hồ theo dõi sức khỏe dự đoán tốt các đợt bùng phát cúm

VTV.vn - Chiếc đồng hồ sức khỏe đeo trên cổ tay còn có khả năng giúp sớm phát hiện dấu hiệu của bệnh cúm, qua đó khuyến nghị các nhân viên y tế sẵn sàng biện pháp hỗ trợ.