Loại bỏ khối dị dạng mạch máu gây đau tức ngực

P.VCập nhật 06:55 ngày 13/10/2020

VTV.vn - Nam bệnh nhân 53 tuổi, trú tại Nam Định vào viện khám với khối u ở ngực, gây đau tức nhiều.

Theo bệnh nhân chia sẻ, nhiều năm trước, bệnh nhân đã phát hiện một khối mềm vùng thành ngực bên trái. Khối này to chậm, tuy nhiên, gây đau tức đặc biệt về đêm, khi nằm nghỉ thì khối căng phồng và dễ sờ thấy hơn. Bệnh nhân đã đến khám ở một số bệnh viện và có kết quả chẩn đoán khác nhau như u mỡ, u bã, u mạch nhưng chưa cơ sở nào nhận điều trị do khối ở sâu và khó xác định.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, qua thăm khám, bác sĩ xác định một khối mềm không rõ gianh giới nằm sâu ở thành ngực, trên da không có biểu hiện tổn thương. Siêu âm cho thấy: Đây là tổ chức mạch máu có dòng chảy chậm, ấn đầu rò thì xẹp. Các bác sĩ đã chuẩn đoán: Khối dị dạng tĩnh mạch, chụp cắt lớp cho thấy tổn thương nằm sâu sát xương sườn, chụp mạch xác định đây là búi dị dạng tĩnh mạch giãn lớn.

Loại bỏ khối dị dạng mạch máu gây đau tức ngực - Ảnh 1.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh nhân bị dị dạng tĩnh mạch thành ngực trái và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ kết hợp tiêm nút tĩnh mạch trước mổ.

Sau khi được tiêm thuốc nút mạch vào khối dị dạng, các bác sĩ tiến hành bộc lộ và cắt bỏ hoàn toàn khối tĩnh mạch giãn to kích thước 6 x 8 cm nằm sau cơ răng trước và bên ngoài các xương sườn từ số 4 đến số 6. Sau mổ bệnh nhân đau nhẹ, vết mổ còn sưng nề ngày đầu nhưng sau đó liền tốt, rút dẫn lưu ngày thứ 5 sau mổ.

Loại bỏ khối dị dạng mạch máu gây đau tức ngực - Ảnh 2.

Theo các bác sĩ của bệnh viện, dị dạng tĩnh mạch là loại dị dạng mạch máu phổ biến nhất chiếm đến 75%, đây là loại tổn thương bẩm sinh do sai sót trong quá trình hình thành mạch máu. Dị dạng tĩnh mạch ở thân mình thường có biểu hiện sưng, đau, biến dạng cơ thể và hạn chế một số tư thế, trong trường hợp bệnh nhân này, khối sưng và đau nhiều về đêm cho thấy bệnh cần phải điều trị.

Điều trị dị dạng mạch phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, hiện nay có nhiều phương án được áp dụng do biểu hiện lâm sàng của bệnh rất đa dạng. Việc điều trị cần tiếp cận đa chuyên khoa, bao gồm bác sĩ điện quang can thiệp, phẫu thuật thẩm mỹ và phẫu thuật mạch máu.

Trường hợp dị dạng nhỏ có thể sử dụng liệu pháp bảo tồn hoặc nén ép bằng quần áo co giãn nếu tổn thương nhỏ và gây ra các triệu chứng tối thiểu, nhưng hầu hết các bệnh nhân sẽ không đỡ và sẽ cần điều trị tiếp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực