Cứu đôi mắt của người phụ nữ bị dị dạng mạch máu

Tuấn BảoCập nhật 15:00 ngày 27/10/2018

Các bác sĩ tiến hành can thiệp cho bệnh nhân.

VTV.vn - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa xử trí thành công trường hợp hiếm gặp bằng phương pháp can thiệp thông động mạch cảnh xoang hang qua đường tĩnh mạch ổ mắt.

Bệnh nhân là Trần Thị K. (65 tuổi, ở Hà Nội), đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vì mắt lồi, ù tai, đau đầu và mờ mắt bên phải từ 1 năm nay. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường type 2 đang điều trị bằng Insulin.

Qua khai thác bệnh sử và thăm khám tỉ mỉ, bệnh nhân được chẩn đoán: thông động mạch cảnh xoang hang do dị dạng mạch máu có từ trước.

Theo ThS.BS Bùi Hữu Quang, Phụ trách Khoa Mắt: khi có sự thông trực tiếp giữa động mạch và tĩnh mạch, dòng máu động mạch với áp lực cao hơn sẽ tràn vào tĩnh mạch gây giãn tĩnh mạch (động mạch hóa tĩnh mạch) và tăng áp lực vùng lân cận. Xoang hang nằm trong hộp sọ phía sau hốc mắt có nhiều dây thần kinh đi qua, tĩnh mạch ổ mắt trên đi vào hốc mắt nên bệnh nhân có các triệu chứng như lồi mắt, ù tai, giảm thị lực. Bệnh này cũng thường gặp ở những bệnh nhân có tiền sử chấn thương cũ vùng đầu mặt cổ. Tuy nhiên cũng có trường hợp thông do dị dạng mạch máu như trường hợp của bệnh nhân K.

Sau khi hội chẩn chuyên khoa, thảo luận với bệnh nhân và gia đình, các bác sĩ quyết định can thiệp mạch qua đường mắt. Can thiệp được thực hiện dưới màn huỳnh quang tăng sáng bao gồm các bước: gây tê tại mắt, rạch da đi vào hốc mắt tìm xác định được tĩnh mạch mắt ổ mắt trên. Đặt chỉ chờ cố định mạch máu sau đó một dây dẫn được luồn thẳng vào xoang hang trong sọ, tiếp theo 5 búi lò xo chuyên dụng (coils) được đặt cùng với keo Onyx bơm vào để bịt lỗ thông. Sau 4 giờ, ca can thiệp thành công.

Ngay sau can thiệp, kết quả chụp mạch kiểm tra cho thấy lỗ thông đã được bít kín hoàn toàn, bệnh nhân hết ù tai, đau đầu. Sau 2 ngày, mắt phải bệnh nhân hết lồi, thị lực phục hồi. Sau 4 ngày nằm viện theo dõi tại đơn vị Nội thần kinh, bệnh nhân được xuất viện trong tình trạng hoàn toàn ổn định. Một tuần sau bệnh nhân đến khám lại, tình trạng mắt phải như bình thường, tiếp đó bệnh nhân đã được mổ phaco thay thủy tinh thể mắt trái kết quả rất tốt, thị lực đạt 9/10.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đồng hồ theo dõi sức khỏe dự đoán tốt các đợt bùng phát cúm

VTV.vn - Chiếc đồng hồ sức khỏe đeo trên cổ tay còn có khả năng giúp sớm phát hiện dấu hiệu của bệnh cúm, qua đó khuyến nghị các nhân viên y tế sẵn sàng biện pháp hỗ trợ.