Loại nước nào cung cấp dinh dưỡng cho các cầu thủ khi thi đấu?

Nguyễn MaiCập nhật 15:15 ngày 25/07/2018

“Carb rinsing” là “một thói quen bình thường” của các cầu thủ

VTV.vn - Bạn có để ý rằng hầu như các cầu thủ uống nước, nhưng không nuốt mà sẽ nhổ ra hay không?

Theo tờ Thời báo New York, hành động này giống như là việc đánh lừa não bộ, gọi là "carb rinsing". Bởi việc uống nhiều nước có thể khiến cơ thể các cầu thủ khó vận động hơn, vì thế hoàn toàn dễ hiểu khi các cầu thủ súc miệng nhưng lại không nuốt vào.

Thế nhưng, nước mà các cầu thủ dùng để súc miệng ở đây không phải là nước thường mà thay vào đó là dung dịch carbohydrate. Dung dịch này vốn là những chất dinh dưỡng thiết yếu để duy trì các hoạt động chức năng cho cơ thể và cơ thể cần với số lượng lớn. Điều đáng nói, các chất đa lượng được coi là thiết yếu vì cơ thể không thể tự sản sinh ra được, mà chỉ có khi ăn uống.

Do đó, các cầu thủ thường ngậm dung dịch carbohydrate trong miệng khoảng 5 đến 10 giây và sau đó nhổ nó ra. Mặc dù nhìn thì thấy đơn giản, nhưng việc làm này giúp tăng hiệu suất thể thao trong các hoạt động cường độ cao như những trận đấu lên khoảng 1 giờ.

Bên cạnh đó, với việc không nuốt chất lỏng carbohydrate, vận động viên có thể tránh được một số vấn đề tiêu hóa. Ví dụ, nếu đồ uống quá đậm đặc, nó có thể nằm trong dạ dày, và cơ thể bạn sẽ cần phải sản xuất nhiều dịch vị hơn để pha loãng chất dinh dưỡng này, theo lời Bác sĩ Michael Joyner, nhà sinh lý học tại phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota.

Các nhà nghiên cứu không rõ làm thế nào mà việc súc miệng bằng dung dịch carbohydrate lại có thể cải thiện sức khỏe của các cầu thủ. Một giả thuyết cho rằng các thụ thể carbohydrate trong miệng kích hoạt các vùng nhất định của não, từ đó cải thiện chức năng vận động, hoặc chuyển động của cơ thể, Poddar nói với tạp chí Live Science.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Việt Nam thử nghiệm vaccine COVID-19 trên khỉ

VTV.vn - Việt Nam đang tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 trên khỉ. Đây sẽ là căn cứ để thực hiện các bước thử nghiệm tiếp theo.