Lượng muối hấp thụ cao làm tăng nguy cơ đột quỵ

Quỳnh Anh, icon
04:56 ngày 17/04/2018

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng, ở người cao tuổi, lượng muối hấp thụ quá cao mỗi ngày có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng, ở người cao tuổi, lượng muối hấp thụ quá cao mỗi ngày có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Kết quả nghiên cứu tiến hành trong 10 năm, với 2700 người cao tuổi tham gia cho thấy, tỉ lệ nhóm người có lượng muối cao, bị mắc bệnh đột quỵ cao gấp 3 lần so với nhóm người bình thường.

Trong 10 năm, có khoảng 235 người thuộc nhóm đối tượng nghiên cứu, bị đột quỵ. Cụ thể là 66 người trong 558 người có lượng muối trên 4000mg mỗi ngày, bị mắc bệnh đột quỵ; còn trong 320 người có lượng muối dưới 1500mg, chỉ có 24 người bị đột quy.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo lượng muối tiêu thụ mỗi ngày tối đa không quá 2000mg. Tuy nhiên nghiên cứu mới nhất lại tham khảo số liệu "không quá 1500mg mỗi ngày" do Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo đưa ra. Nhưng lượng muối ăn trung bình của các đối tượng tham gia nghiên cứu là 3031mg.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, mặc dù không thể ngay lập tức khẳng định lượng muối cao là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ, nhưng thực tế cho thấy sử dụng ít muối sẽ có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục