Những ngày gần đây, thời tiết miền Bắc luôn thay đổi thất thường khiến nhiệt độ và độ ẩm trong không khí gây nhiều tác động xấu đến các loại thực phẩm. Để tránh thức ăn bị ôi thiu, nhiều gia đình có thói quen trữ đông lạnh các loại thực phẩm, đặc biệt là đồ tươi sống. Tuy nhiên, nếu trữ đông không đúng cách, các loại đồ ăn sẽ biến thành chất độc gây nguy hại cho sức khỏe.
Các chuyên gia y tế cũng nhận định, để thực phẩm trữ đông không trở thành độc tố gây ngộ độc thực phẩm thì cần phải thực hiện các công đoạn đúng quy trình, từ lựa chọn cho đến cấp đông đều phải đúng tiêu chuẩn VSATTP.
Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Dung (BV Nhiệt đới TƯ) cho biết, bước đầu tiên để giữ thực phẩm được lâu là chọn đúng loại thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận thực phẩm sạch là tốt nhất. RIêng đối với thực phẩm tươi sống phải lưu ý một số điểm sau:
- Khi chọn thịt lợn, tránh chọn loại nạc mà hầu như không có mỡ, thịt có màu đỏ sậm chứng tỏ người chăn nuôi dùng nhiều chất tăng trọng chứa hóa chất;
- Đối với thịt cá tươi sống, nên ưu tiên chọn mua cá nuôi tự nhiên vì có thịt ngọt, săn chắc; loại cá được nuôi bằng thức ăn công nghiệp chứa kháng sinh thì thịt thường kém chắc, để ra môi trường bên ngoài dễ bị ươn và ôi thiu, khi chế biến cá thường có mùi tanh hơn.
Sau khi đã chọn được các loại thực phẩm sạch, nên sơ chế ngay và để vào tủ lạnh để tránh bị ôi thiu. Việc sơ chế cần thực hiện đúng cách, vật dung sơ chế phải đảm bảo vệ sinh để tránh làm nhiễm khuẩn thực phẩm. Khi trữ đông, cần cho thực phẩm vào các hộp chuyên dụng để giúp các loại mùi thức ăn không bị ám vào nhau. Ngoài ra, cần phân loại thức ăn theo thời gian lưu trữ. Ví dụ, những thức ăn sát hạn sử dụng nên để ra phía trước hoặc cánh tủ, tránh bị quên và gây lãng phí khi bị hỏng hoặc quá hạn.
Đối với những loại thức ăn là thực phẩm tươi sống trữ đông nên dán các loại nhãn tên, ngày cất đông để biết được thời gian sử dụng của thực phẩm. Theo các chuyên gia, mỗi một tuần nên tiến hành dọn dẹp tủ lạnh một lần để đảm bảo vệ sinh, không nên để các loại thực phẩm cấp đông quá lâu vì vi khuẩn và mùi hôi vẫn sẽ phát triển trong nhiệt độ thấp.
Ngoài ra, thực phẩm khi được lấy ra khỏi ngăn trữ đông thì phải dùng luôn, tuyệt đối không được rã đông thực phẩm rồi lại cho vào ngăn đông. Đây là một trong những lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm. Thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm các chất trong thức ăn bị biến đổi thành chất độc, thậm chí có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn.
Bên cạnh đó, việc phân chia thực phẩm theo từng vùng trong tủ lạnh cũng là một phương pháp trữ đông đúng cách. Ví dụ: phần mặt kính là nơi có nhiệt độ thấp nhất, nên để các loại thực phẩm dễ hư như thịt, cá. Nơi gần với ngăn đông đá nên dành cho những loại thực phẩm cần nhiệt độ thấp vừa phải như sữa chua, bánh ngọt. Phần hộc tủ dưới cùng thường là nơi dành riêng cho rau củ, nên bỏ hết các lá dư thừa, làm sạch, bọc trong túi vải thưa rồi mới cất vào tủ lạnh.
Cửa tủ lạnh thường phù hợp với những thực phẩm cần bảo quản ở nhiệt độ thấp nhưng không được đông cứng như trứng, bơ, mứt... Các ngăn còn lại phù hợp để đặt các loại gia vị, thực phẩm bảo quản trong lon.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Medlatec (Hà Nội) vừa tiếp nhận và điều trị thành công một ca bệnh được chẩn đoán huyết khối gây thuyên tắc phổi.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) vừa kịp thời xử trí, cứu sống một bệnh nhân bị ngộ độc thuốc tê.
VTV.vn - Tình hình dịch bệnh sởi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang diễn biến phức tạp và đáng lo ngại.
VTV.vn - Sáng nay 22/11, tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa), Tàu 414 Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiến hành bàn giao ngư dân bị bệnh trên tàu cá cho gia đình và chính quyền địa phương.
VTV.vn - Mới đây, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận một bệnh nhân đái tháo đường nhập viện trong tình trạng viêm tụy cấp do rượu.
VTV.vn - Tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi là biện pháp tăng cường giúp bảo vệ trẻ khi dịch sởi đang gia tăng trong nhóm tuổi này.
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ca tử vong.