Lưu ý về cách dùng thuốc hạ sốt cho trẻ

Nguyệt Ánh, Quang Lâm (Ban Thời sự)Cập nhật 05:02 ngày 05/02/2017

VTV.vn - Dùng thuốc hạ sốt cho con là việc mà cha mẹ nào cũng phải lưu tâm, đặc biệt là dùng loại nào và liều lượng ra sao cho đúng.

Hiện có hai loại thuốc hạ sốt phổ biến là Paracetamol và Ibuprofen. Việc dùng phải tuân thủ đúng theo chỉ dẫn:

- Với paracetamol, liều dùng là 15mg/kg cân nặng và cách nhau ít nhất 4 - 6 tiếng. Như vậy, chỉ có thể uống 4 - 6 lần/ ngày

- Với Ibuprofen, liều dùng là 10mg/kg cân nặng và quãng cách là 6 - 8 tiếng nên chỉ uống từ 3- 4 lần/ngày.

Ở châu Âu, nơi không có sốt xuất huyết, Ibuprofen được khuyên dùng nhiều hơn vì giảm sốt nhanh và giữ được quãng cách giữa 2 lần uống dài hơn, nhưng ở các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, nơi sốt xuất huyết lưu hành, lại khuyến cáo nên dùng paracetamol.

Với trẻ sốt dai dẳng, một nghiên cứu về việc dùng xen kẽ 2 loại thuốc hạ sốt đã cho kết quả nhiệt độ có thể hạ thấp hơn nhưng rất ít, xét về bệnh lý không có tác dụng gì. Hơn nữa, việc dùng xen kẽ gây phức tạp trong tính toán liều và khoảng cách sử dụng thuốc

Điều quan trọng nhất trong việc cho trẻ nhỏ uống thuốc hạ sốt mà bác sĩ khuyến cáo chính là dùng đúng liều lượng theo chỉ dẫn, vì nếu dùng quá liều, nguy hại trước tiên đến gan, thận, dạ dày.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Phát hiện trường hợp ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ 86 tuổi được chẩn đoán ung thư hắc tố cổ tử cung hiếm gặp.