Mắc bệnh hiếm với các triệu chứng như bệnh dạ dày

Lê ThạchCập nhật 20:31 ngày 15/04/2018

Khối U nang bạch huyết chuẩn bị được lấy khỏi người bệnh

VTV.vn - Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội vừa tiến hành phẫu thuật một ca bệnh hiếm gặp, bệnh nhân được chẩn đoán u xơ tơ huyết thanh dịch, hay u nang bạch huyết.

Đây là bệnh lý hiếm gặp, bệnh thường có tỷ lệ cao khoảng trên 90% gặp ở người bệnh là nữ giới trẻ tuổi.

Bệnh nhân là Nguyễn Thị Thu H. (19 tuổi, trú tại Quốc Oai, Hà Nội) nhập viện do đau bụng âm ỉ khoảng 1 tháng nay, ăn uống kém. Bệnh nhân H. đã đi khám ở một vài bệnh viện được chuẩn đoán viêm dạ dày, bác sĩ cho đơn thuốc về uống, tuy nhiên bệnh không đỡ, bệnh nhân cảm thấy đau bụng hơn. Bệnh nhân đến Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội khám và được TS Lê Minh Sơn chẩn đoán mắc bệnh u đầu tụy chưa loại trừ u xơ tơ huyết thanh dịch, và có chỉ đinh phẫu thuật.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Minh Sơn, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết: "Sau khi thăm khám, siêu âm, chụp cộng hưởng từ, phát hiện thấy có một khối to trong ổ bụng kích thước 13x15cm tại đầu tụy. Bệnh nhân được chẩn đoán u đầu tụy/chưa loại trừ u nang mạc treo. Trong quá trình phẫu thuật chúng tôi nội soi thăm dò nhận thấy đây là bệnh u xơ tơ huyết thanh dịch hiếm gặp nằm xâm lấn xung quanh bó mạch mạc treo tràng trên, chính vì thế chúng tôi quyết định mổ mở để kiểm soát tốt nhất tổn thương và triệt để cũng như an toàn cho người bệnh. Bởi bệnh lý này nếu để vỡ, rách nang hoặc bóc không triệt để sẽ có nguy cơ tái phát rất nhanh và nguy hiểm".

Mắc bệnh hiếm với các triệu chứng như bệnh dạ dày - Ảnh 1.

Thăm khám cho người bệnh sau mổ

Sau phẫu thuật, đến ngày thứ 2, bệnh nhân đã hồi phục rất tốt, bụng không đau, bệnh nhân có thể ngồi dậy ăn cháo sữa và đánh hơi tốt.

Cũng theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Minh Sơn, bệnh u xơ cơ huyết thanh dịch thường tiến triển từ từ âm ỉ và không có triệu chứng trên lâm sàng, riêng trên người bệnh này có triệu chứng đau đặc trưng của bệnh lý đau dạ dày vùng thượng vị, đau tăng khi vận động, đi lại, là do khối u to, đè đẩy xâm lấn vào các tổ chức xung quanh. Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ trẻ do tình cờ đi khám sức khỏe mà phát hiện được. Cách duy nhất điều trị triệt để là phẫu thuật cắt bỏ được hoàn toàn nang và không được để vỡ, rách nang trong ổ bụng.

Tại Việt Nam hiện nay chưa có tổng kết về bệnh lý này. Tuy nhiên với vài trường hợp mà các bác sĩ từng tiến hành phẫu thuật thì bệnh lý này hay gặp ở phụ nữ trẻ và phẫu thuật dễ tái phát nếu không phẫu thuật triệt để hoặc để vỡ rách nang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!