Mắt nhìn mờ, mất khứu giác do... u màng não khổng lồ

Tuấn BảoCập nhật 14:29 ngày 15/09/2020

Ekip phẫu thuật tiến hành bóc tách khối u cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa vi phẫu thành công trường hợp bệnh nhân có u màng não khổng lồ.

Bệnh nhân nữ B.T.M.N. (sinh năm 1981, trú tại Ninh Kiều, Cần Thơ) vào viện vì đau đầu và mờ mắt. Bệnh nhân đau đầu khoảng 5 năm, có điều trị nhiều nơi nhưng không giảm.

Khoảng 3 tháng nay, hai mắt nhìn mờ dần, bệnh nhân không ngửi được mùi, xuất hiện cơn co giật cục bộ. 1 tháng trước nhập viện, mắt phải bệnh nhân không nhìn thấy hoàn toàn, mắt trái nhìn mờ.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau đầu, co giật cục bộ hai tay, mất mùi, mắt phải thị lực sáng tối mất, mắt trái nhìn mờ.

Mắt nhìn mờ, mất khứu giác do... u màng não khổng lồ - Ảnh 1.

Hình ảnh khối u não của bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Kết quả chẩn đoán hình ảnh: U màng não nền sọ (kích thước khoảng 7x9,5cm). Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật. Đây là phẫu thuật khối u lượng giá rất phức tạp và khó do trường hợp này mạch máu nuôi u từ các nguồn chính gồm động mạch não trước và động mạch mắt, các nhánh động mạch từ nền sọ. U không xâm lấn nhưng dính vào các mạch máu lớn, trong quá trình phẫu thuật dễ gây tổn thương các mạch máu này.

Để có thể phẫu thuật bóc tách lấy hết khối u, các bác sĩ phải phối hợp nhiều chuyên khoa, thực hiện chụp động mạch và nút mạch phần nuôi khối u nhằm làm giảm nguồn cung cấp máu cho khối u, làm giảm nguy cơ chảy máu khi phẫu thuật. Tuy nhiên, dù làm tắc được nguồn nuôi u từ nhánh của động mạch não trước nhưng không tắc được các mạch máu còn lại, nên ca mổ rất khó khăn khi u còn nhiều mạch máu khác nuôi u và do u quá lớn nên trong quá trình mổ phải cẩn thận để không tổn thương nhu mô não và các mạch máu lớn.

Sau gần 10 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u và bảo tồn các cấu trúc quan trọng. Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ khô, không sốt, thị lực hai mắt cải thiện tốt, bệnh nhân không có cơn co giật cục bộ, sinh hoạt gần như bình thường.

Theo bác sĩ Chương Chấn Phước, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, đa phần u màng não đều là những khối u lành tính, phát triển chậm. Có khoảng 80% bệnh nhân cắt bỏ khối u hoàn toàn sẽ có cơ hội khỏi bệnh. U màng não chiếm tỷ lệ khoảng 34% các khối u nguyên phát ở não, thường xảy ra ở lứa tuổi từ 30 - 70. U màng não phát triển khá chậm nên thường không có dấu hiệu cho đến khi kích thước khá lớn.

Mặc dù là khối u lành tính nhưng khi khối u phát triển chèn ép gây nhiều biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực