Máu nhân tạo có thể dùng trong truyền máu

Bích Thảo (Ban Thời sự)Cập nhật 10:31 ngày 10/07/2015

VTV.vn - Một nhóm các kỹ sư y sinh học tại trường Đại Los Andes, Colombia, đã nghiên cứu và phát triển một loại máu nhân tạo có thể được sử dụng trong truyền máu.

Máu nhân tạo là một chất lỏng có màu trắng mờ, có thể được dùng cho những người mất máu trong các vụ tai nạn giao thông, các ca biến chứng khi sinh con, các ca phẫu thuật tim và nhiều tình huống khác. Đây có thể gọi là một sự thay thế tạm thời nhằm vận chuyển oxy trong máu.

Loại máu nhân tạo của nhóm các kỹ sư y sinh học tại trường Đại học Los Andes, Colombia, hiện đang trong giai đoạn có thể thử nghiệm trên động vật có vú cao hơn. Trong một cuộc thử nghiệm gần đây tại Quỹ trái tim của Trẻ em ở Bogota, các bác sĩ phẫu thuật đã thử chất lỏng này trên một con lợn đã được gây mê. Cuộc thử nghiệm coi như thành công ban đầu, khi con lợn đã dần hồi tỉnh sau khi bị mất 40% lượng máu trong cơ thể.

Ưu điểm của máu nhân tạo chính là loại bỏ được các biến chứng phát sinh do tương thích máu và nguy cơ lây truyền bệnh từ máu dự phòng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cườm nước - Những điều cần lưu ý

VTV.vn - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh cườm nước là nguyên nhân gây mù phổ biến đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới, có khoảng 4,5 triệu người trên toàn cầu bị mù do bệnh này.