Mệt mỏi – Triệu chứng báo hiệu bệnh gì?

Theo Dân trí, icon
10:50 ngày 14/09/2016

VTV.vn - Khi hệ thống miễn dịch của bạn phải chống lại bệnh tật, “cuộc chiến” này tiêu tốn nhiều năng lượng. Đó là lý do tại sao mệt mỏi là triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh.

Suy giáp

Tuyến giáp là tuyến nhỏ nằm ở dưới cổ có vai trò điều tiết mọi thứ từ mức năng lượng tới chức năng chuyển hóa và miễn dịch của cơ thể.

Bệnh tuyến giáp khá phổ biến, có tới 11 triệu người ở Mỹ bị suy giáp.

Mặc dù thiếu năng lượng, mệt mỏi có xu hướng là triệu chứng đầu tiên và nổi bật nhất của suy giáp, tăng cân, táo bón, khô da và thường xuyên cảm thấy lạnh cũng là các triệu chứng có liên quan.

Suy tuyến thượng thận

Mặc dù tình trạng này ít phổ biến hơn so với suy giáp nhưng đây là rối loạn nội tiết thường gây mệt mỏi.

Suy tuyến thượng thận là tình trạng tuyến thượng thận không hoạt động tốt và cơ thể không tạo đủ cortisol. Đau đầu nhẹ, giảm cân, đau bụng, tiêu chảy và tăng sắc tố da (có những mảng da tối màu hơn những chỗ còn lại) là các triệu chứng có liên quan.

Hội chứng mệt mỏi mạn tính

Dấu hiệu phân biệt của bệnh này là mệt mỏi suy nhược. Giống như tên gọi, hội chứng này khiến cho bạn không thể thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày.

Khoảng 25% những người mắc phải nằm liệt giường vì bệnh. Đau nhức và tư duy mơ hồ là những triệu chứng phổ biến của bệnh.

Các chuyên gia cho rằng tình trạng này có thể đi cùng với tình trạng viêm không kiểm soát mà ngay cả những hoạt động nhẹ nhàng cũng có thể gây ra.

Thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng máu không có đủ các tế bào hồng cầu vận chuyển khí oxy khỏe mạnh.

Có nhiều loại thiếu máu, tất cả đều có chung triệu chứng mệt mỏi. Thiếu sắt hoặc B12, kinh nguyệt kéo dài hoặc có các polyp là những nguyên nhân phổ biến gây thiếu máu, mỗi loại có những phương pháp điều trị riêng.

Cùng với mệt mỏi, da nhợt nhạt cũng là triệu chứng phổ biến của thiếu máu. Ngoài ra, bệnh còn có biểu hiện móng tay giòn, chóng mặt, nhức đầu.

Cùng chuyên mục