Mổ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19

P.V, icon
11:24 ngày 18/05/2021

VTV.vn - 22h5 ngày 17/5, Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương mổ cấp cứu thành công cho sản phụ mắc COVID-19 mang thai 38 tuần tuổi.

Em bé chào đời khỏe mạnh và được theo dõi bởi các bác sĩ Khoa Nhi. Ảnh: BVCC

Ngày 12/5, sản phụ 23 tuổi, được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 13/5, sản phụ được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Sản phụ được chẩn đoán: Viêm long đường hô hấp trên, chưa có dấu hiệu tổn thương phổi/nhiễm COVID-19.

20h30, ngày 17/5, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai chậm, không đều được chẩn đoán: Thai 38 tuần, suy thai và mắc COVID-19.

Sản phụ đã được hồi sức tim thai nhưng không đáp ứng. Sau khi hội chẩn, Ban giám đốc bệnh viện đã chỉ định mổ đẻ cấp cứu cho sản phụ.

Mổ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành ca mổ bắt con cho sản phụ mắc COVID-19. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh, Khoa Ngoại sản, là một trong 2 người trực tiếp mổ cho sản phụ cho biết: Trước khi tiến hành phẫu thuật bắt em bé, các bác sĩ Khoa Ngoại sản phải gặp gỡ bệnh nhân để giải thích và tư vấn những mối nguy cơ cũng như phải chuẩn bị theo dõi chăm sóc sau mổ theo đúng quy trình cách ly điều trị.

22h5 phút ngày 17/5, bé gái nặng 2,8 kg đã được phẫu thuật lấy ra từ bụng người mẹ mắc COVID-19 thành công. Em bé chào đời có tình trạng suy hô hấp (ngạt) sau khi hồi sức sơ sinh thì sức khỏe đã ổn định.

Mổ đẻ thành công cho sản phụ mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Hiện tại em bé và sản phụ đều ổn định. Ảnh: BVCC

Hiện tại, cả 2 mẹ con sản phụ có sức khỏe ổn định và được chăm sóc tại Khoa Ngoại sản với 2 ê-kíp chăm sóc theo dõi và điều trị.

Em bé được tách mẹ và các bác sĩ Khoa Nhi xuống thăm khám và theo dõi. Còn sản phụ được bệnh viện phân công 1 nữ hộ sinh chăm sóc, theo dõi những dấu hiệu chuyển biến sau sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục