Nhiều trẻ mắc sởi bị biến chứng viêm phổi

Kim Xuân (Ban Thời sự)Cập nhật 14:25 ngày 07/08/2018

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, chỉ tính riêng tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghi nhận 300 bệnh nhi mắc sởi; 2/3 trong số đó là bệnh nhân tại Hà Nội.

Các chuyên gia cho biết số ca mắc sởi cao gấp nhiều lần so với năm 2017.

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi ngày tiếp nhận trung bình khoảng 10 trường hợp mắc sởi, chủ yếu là trẻ có biến chứng viêm phổi.

Qua khảo sát cho thấy: hầu hết các trẻ đều chưa được tiêm vaccine sởi hoặc mới tiêm một mũi, chưa tiêm nhắc lại. Cũng có những trẻ dưới 6 tháng tuổi, chưa đến tuổi tiêm vaccine, đã mắc sởi. Đặc biệt, có trường hợp trẻ 3 tuổi nhưng chưa tiêm bất kể loại vaccine nào.

Tại Hà Nội, dù chưa hình thành các ổ dịch nhưng bệnh xuất hiện lẻ tẻ khiến các chuyên gia dịch tễ lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch sởi có thể xảy ra vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019.

TS Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Những ca mắc sởi vào viện đều là những ca có biến chứng và gặp nhiều nhất là biến chứng viêm phổi. Số ca mắc từ đầu năm đến nay đều là các trẻ chưa tiêm chủng, 1/3 số trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Tăng cường bảo đảm an ninh trật tự tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

VTV.vn - Đây là nội dung Quy chế phối hợp giữa Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) vừa được ký kết sáng nay.