Mủ tràn ra từ cánh tay bé trai sau khi đắp thuốc lá trị chấn thương

Linh ChiCập nhật 09:00 ngày 25/03/2020

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) vừa tiếp nhận một trường hợp tụ mủ lan rộng toàn bộ vùng khớp vai và cánh tay trái sau đắp thuốc lá do chấn thương

Qua khai thác bệnh sử, người nhà cho hay: bệnh nhi bị té đau tay, có bó bột, gỡ bột và đắp thuốc lá cho mau lành.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt và sưng bóng cánh tay. Nhận định đây là một trường hợp nặng do viêm mô tế bào gây chèn ép khoang nên e-kip trực đã nhanh chóng điều trị kháng sinh và phẫu thuật cho bệnh nhi.

Khi rạch giải áp, rất nhiều mủ trào ra từ cánh tay bệnh nhi. Bất ngờ hơn, ổ mủ không chỉ ở cánh tay mà lan tràn lên tận khớp vai và xuống tới mu tay của bệnh nhi.

Theo các bác sĩ, mủ tụ toàn bộ khớp vai và hết cánh tay trái, mủ vàng đặc, hôi, nằm xen kẽ và làm mủn vụn hết các lớp cân cơ, làm phù nề các mạch máu và thần kinh lớn. E-kip mổ đã phải rạch một đường dài toàn bộ cánh tay để giải áp và để hở vết mổ để bơm rửa sạch ổ mủ.

Những ngày tiếp theo, bệnh nhi được điều trị kháng sinh tĩnh mạch, điều trị vấn đề suy thận do tình trạng nhiễm trùng làm tổn thương đa cơ quan và khâu da vết mổ lại.

Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, hiện bệnh nhi đã ổn định và được xuất viện. Tuy nhiên, vấn đề di chứng tổn thương thần kinh và ảnh hưởng vận động cánh tay bé là khó hồi phục.

Đã có không ít các trường hợp người nhà tự đắp các loại thuốc lá khi điều trị các chấn thương dẫn tới nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí là tàn phế. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo: Tuyệt đối không được đắp các loại thuốc lá khi bị các tai nạn thương tích như gãy tay, gãy chân... mà nên đến các cơ sở y tế để được xử trí và điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực